Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nga: Đã có 5 ứng cử viên ra tranh cử tổng thống

  Chiều 25/1, Ủy ban bầu cử Trung ương (SIK) Nga đã đăng ký tỷ phú Mikhail Prokhorov làm ứng cử viên chính thức ra tranh chức tổng thống mới tại cuộc bầu cử vào ngày 4/3 tới.

  Ứng cử viên Mikhail Prokhorov. (Nguồn: Reuters) 

  Như vậy, ông Prokhorov trở thành ứng cử viên tổng thống thứ năm vì trước đó, SIK đã chính thức công nhận 4 người khác gồm đương kim Thủ tướng Vladimir Putin do đảng cầm quyền "Nước Nga Thống nhất (UR) đề cử, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Ghennady Ziuganov, thủ lĩnh Đảng "Nước Nga công bằng" (SR) Sergey Mironov và Chủ tịch Đảng Tự do - Dân chủ Nga (LDPR) Vladimir Girinovsky.

  Ông Prokhorov cũng là ứng cử viên duy nhất tự ra tranh cử và thu thập đủ tối thiểu 2 triệu chữ ký ủng hộ hợp pháp của cử tri sau khi hai ứng cử viên khác gồm Tỉnh trưởng Yrkursk Dmitry Mezensev và thủ lĩnh Đảng Yabloko Grigory Yavlinsky không thu thập đủ số chữ ký ủng hộ theo luật định.

  SIK đã kiểm tra danh sách, mỗi danh sách hơn 2 triệu chữ ký ủng hộ của cử tri dành cho hai ứng cử viên Mezensev và Yavlinsky, và phát hiện quá nhiều chữ ký ủng hộ không hợp pháp, cao hơn 5 lần mức cho phép là 5%.

  Mặc dù vào ngày 27/1 tới, SIK mới chính thức ra thông báo không công nhận hai ứng cử viên này, nhưng dư luận đều có chung nhận xét rằng ra tranh cử tổng thống mới của Liên bang Nga vào ngày 4/3 tới chỉ có 5 ứng cử viên đã được SIK chính thức công nhận.

  Cuộc vận động tranh cử tổng thống mới lần này sẽ được bắt đầu từ ngày 4/2 tới. Trước đó, tại các cuộc bầu cử tổng thống ở Nga trong các năm 2000, 2004 và 2008 có tương ứng 11, 6 và 4 ứng cử viên ra tranh tài./. 

  Theo TTXVN/Vietnam+