Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nga: Đạo luật về các chính đảng có hiệu lực từ 4/4

  Ngày 3/4, Tổng thống Dmitry Medvedev đã ký phê chuẩn dự luật đơn giản hoá những quy định đăng ký và hoạt động của các chính đảng ở Nga, đồng thời tuyên bố đạo luật mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 4/4 sau khi được "Báo Nga" công bố chính thức sáng cùng ngày.

  Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

  Theo dự luật trên đây, để được đăng ký và chính thức đi vào hoạt động, các chính đảng ở Nga chỉ cần có 500 đảng viên thay cho 40.000 đảng viên theo quy định cũ (giảm 80 lần), tuy nhiên, quy định về việc số đảng viên của các chính đảng phải sinh sống tại ít nhất 1/2 trong tổng số 83 chủ thể ở Liên bang Nga, vẫn được giữ nguyên.

  Dự luật mới còn nêu ra những quy định chủ yếu như sau: Nếu chính đảng nào không ra tranh cử chính quyền các cấp trong vòng 7 năm liên tục (quy định cũ là 5 năm liên tục) thì sẽ bị giải thể. Ít nhất 1 lần trong vòng 3 năm (quy định cũ là 1 năm), các chính đảng phải có báo cáo tài chính trước ngày 1/4 cho Uỷ ban bầu cử Trung ương. Ngoại trừ cuộc bầu cử tổng thống, các chính đảng không phải thu thập chữ ký ủng hộ cho ứng cử viên của mình tại các cuộc bầu cử khác.

  Những chính đảng không có chân trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga hoặc không có chân trong số dưới 1/3 Duma tỉnh-thành, đều phải thu thập chữ ký ủng hộ của cử tri cho ứng cử viên của mình, nhưng giảm từ mức 2 triệu xuống còn 100.000 chữ ký. Mọi ứng cử viên tự ra tranh cử tổng thống chỉ phải thu thập 300.000 chữ ký ủng hộ của cử tri thay cho mức 2 triệu chữ ký theo quy định cũ. Số lượng chữ ký thu thập tại mỗi chủ thể liên bang không được vượt quá mức 7.500 chữ ký (hiện nay là 50.000 chữ ký)...

  Dự luật trên đây đã được Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thông qua lần cuối cùng vào các ngày 23/3 và 28/3 vừa qua.

  TTXVN