Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nga điều máy bay trinh sát tối tân nhất Tu-214R tới Syria

  Ngày 16/2, báo mạng RG.ru của Nga dẫn nguồn trang tin Flightradar24 chuyên theo dõi các chuyến bay theo thời gian thực, cho biết chiếc máy bay do thám tối tân Tu-214R của Nga đang trên đường tới Syria.

  Ảnh minh họa - Nguồn: wiki.

  Trang tin flightradar24 cho biết, chiếc Tu-214R đã rời sân bay của nhà máy sản xuất máy bay Kazan và có thể bay đến Syria theo tuyến hành lang bay phía Đông đến Kaspi, qua không phận của Iraq và Iran.

  Dự kiến, chiếc Tu-214R sẽ hạ cánh tại sân bay Khmeimim của Syria.

  Các chuyên gia quân sự cho rằng, với các thiết bị tiên tiến được trang bị trên máy bay, Tu-214R có thể kiểm soát toàn bộ tình hình mặt đất ở các khu vực định trước trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian.

  Chúng có thể chụp các bức ảnh, ghi video thám không chất lượng tốt từ độ cao lớn trong chế độ thời gian thực.

  Ngoài ra, trên máy bay còn có các thiết bị thực hiện trinh sát điện tử-vô tuyến. Các ăngten của Tu-214R có thể chặn thu các tín hiệu radar tầm xa của các máy bay và các phương tiện vô tuyến của đối phương, đồng thời có khả năng nghe lén các cuộc điện thoại di động và vệ tinh.

  Với các khả năng như vậy, các chuyên gia quân sự Nga cho rằng Tu-214R hoàn toàn có khả năng “giải mã” thành phần lực lượng chiến đấu của đối phương như vị trí hoạt động, loại phương tiện sử dụng, đường dây liên lạc vô tuyến..., thậm chí cho phép biết được bước hành động tiếp theo của đối phương.

  Máy bay do thám Tu-214R được phát triển từ năm 2002 nhằm thay thế máy bay trinh sát Il-20 được sản xuất từ thời Liên Xô.

  Nguồn: TTXVN