Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nga khẳng định phiến quân sử dụng vũ khí hóa học tại Aleppo

  Các chuyên gia Binh chủng chống vũ khí sinh học, hóa học và phóng xạ của quân đội Nga cho biết đã chứng minh được các nhóm vũ trang đối lập ở Syria sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường tại tỉnh Aleppo, miền Bắc nước này.

  Chuyên gia Liên hợp quốc điều tra vũ khí hóa học ở Syria.(Nguồn: AFP)

  Theo các chuyên gia quân sự Nga, các nhóm vũ trang đối lập đã sử dụng khí mù tạc (iprit, một loại chất độc được sử dụng trong chiến tranh hóa học) đối với dân thường hồi tháng 9 tại khu dân cư Marat-Um-Hosh.

  Trước đó, một quả đạn hóa học chưa phát nổ đã được tìm thấy khi kiểm tra khu dân cư Marat-Um-Hosh gần các trại lính. Đó là một quả mìn tự tạo cỡ 240 mm có chứa chất lỏng màu đen giống dầu dung lượng từ 0,5 đến 1,5 lít. Khoảng 20 ml chất lỏng này đã được gửi tới Trung tâm hòa giải các bên xung đột của thành phố Aleppo. Phân tích nhanh thành phần bằng máy đo phổ IK cho thấy có khí mù tạc.

  Trong cuộc tấn công các khu dân cư hồi tháng 9, hơn 40 người đã bị ảnh hưởng. Một nạn nhân đã mô tả các triệu chứng cho thấy tác động đặc trưng của khí mù tạc. Khí mù tạc là một chất độc được chế ra trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và bị cấm sử dụng từ năm 1923. Khí mù tạc gây phồng da và mụn nước trên da.

  Trước đó, các chuyên gia Nga đã kiểm tra một vài khu vực trong tỉnh Aleppo, tại nơi xảy ra cuộc tấn công của các nhóm khủng bố đã tìm thấy đầu đạn chứa chlor và phosphor trắng./.

  Nguồn: TTXVN/VN+