Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nga – Pháp bất đồng về Syria

  Nga và Pháp tiếp tục có những lập trường bất đồng trong cách thức tìm ra giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài tại Syria.

  Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đang ở thăm Pháp, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng, sẽ không thể tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn nắm quyền, cần phải có sự thay đổi tại Syria.

  Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh, việc ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad không quan trọng bằng việc ưu tiên chấm dứt bạo lực tại Syria. Ông Lavrov nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là cần chấm dứt bạo lực. Không có lựa chọn nào khác đó là tuân theo nghị quyết đã đưa ra tại Geneva. Nếu ai đó nghĩ rằng ưu tiên hiện nay đó là lật đổ một nhà lãnh đạo mà họ không muốn thì khi đó xung đột đẫm máu vẫn sẽ tiếp tục xảy ra”.

  Vào tháng 6 vừa qua, các nhà lãnh đạo thế giới đã có cuộc họp tại Geneva và đạt được một thỏa thuận kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển giao tại Syria, có nhiệm vụ tổ chức các cuộc bầu cử công bằng và tự do để chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, các nước vẫn còn bất đồng về vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad trong tiến trình này./.

  VOV