Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria của Mỹ

  Tại cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Mỹ liên quan tới vụ tấn công bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

  Tại cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) chiều 10/4 (rạng sáng 11/4 theo giờ Việt Nam), Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Mỹ liên quan tới vụ tấn công bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

  Nga đã phản đối nghị quyết trên, theo đó yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập mới về các vụ tấn công hóa học tại Syria sau khi xảy ra vụ tấn công bị nghi ngờ sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần qua tại thị trấn Douma, khu vực Đông Ghouta của Syria khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

  Đây là lần thứ 12 Nga dùng quyền phủ quyết của một ủy viên thường trực HĐBA để ngăn cản hành động chống lại Syria. Nghị quyết nhận được 12 phiếu thuận, 2 phiếu chống (của Nga và Bolivia), và 1 phiếu trắng (của Trung Quốc).

  Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya . Ảnh: AP

  Trước đó ngày 9/4, phát biểu với báo giới, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho biết dự thảo mới của Mỹ bao hàm "nhiều nội dung không thể chấp nhận được, còn tồi tệ hơn cả văn bản hồi tháng 3".

  Dự thảo nghị quyết được Mỹ đề xuất hôm 9/4 tương tự bản dự thảo cũng do nước này đưa ra hồi tháng 3 vừa qua và cũng bị Nga bác bỏ. Theo dự thảo nghị quyết, Cơ chế điều tra độc lập của LHQ (UNIMI) sẽ được thành lập trong 1 năm và phối hợp với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) để xác định thủ phạm gây ra các vụ tấn công hóa học tại Syria.

  HĐBA LHQ sẽ đề nghị Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres trong vòng 30 ngày vạch ra phương án hoạt động của UNIMI "dựa trên các quy tắc công bằng, độc lập và chuyên nghiệp".

  Nguồn: TTXVN