Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nga tố cáo Đại sứ Mỹ vi phạm nghi thức ngoại giao

  Theo RIA Novosti, Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/5 đã chỉ trích kịch liệt Đại sứ Mỹ Michael McFaul vì những bình luận tại một cuộc gặp với sinh viên tại trường Kinh tế Cao cấp ở Mátxcơva, cáo buộc ông McFaul vi phạm nghi thức ngoại giao và xuyên tạc chính sách đối ngoại của Nga.

  Ông Michael McFaul.

  Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Đại sứ McFaul vì nói rằng Mátxcơva đã "ma chuộc" lãnh đạo Kyrgyzstan để họ loại bỏ một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này, cho rằng cách ông ta mô tả điều đó và các vấn đề khác là "cố tình bóp méo".

  Bộ trên cũng cáo buộc ông McFaul xuyên tạc quan điểm của Nga trong các vấn đề như căng thẳng về hạt nhân với Iran hay chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Bộ nêu rõ: "Đây không phải là lần đầu tiên các tuyên bố hay hành động của ông McFaul gây ra sự hoang mang".

  Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Đại sứ McFaul đến sau khi truyền hình nhà nước đưa tin tiêu cực về ông, ám chỉ kế hoạch của ông này là ủng hộ giới lãnh đạo đối lập và thúc đẩy cuộc "cách mạng" ở Nga.

  Đáp lại những chỉ trích trên, ông McFaul đã trả lời trên blog Twitter của mình rằng ông "vẫn đang học cách phát biểu một cách ngoại giao hơn". Hồi đầu năm, ông đã bày tỏ quan ngại rằng email và các cuộc gọi của ông có thể đã bị xem lén.

  Vietnam+