028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Nga vẫn công nhận ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela

Tuyên bố nhấn mạnh ông Maduro là người đứng đầu nhà nước Venezuela và Nga xác định ông Maduro cùng Chính phủ của ông này là đối tác thực sự của Moskva.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/2 ra tuyên bố khẳng định Nga vẫn công nhận ông Nicolas Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela, đồng thời bày tỏ hy vọng hợp tác giữa hai nước tiếp tục được duy trì.

Maduro, Venezuela, Nga

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Time Magazine)

Hãng tin Interfax dẫn tuyên bố của ông Peskov nêu rõ Nga không công nhận chức danh "Tổng thống lâm thời" tự phong của Juan Guaido - Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido.

Tuyên bố nhấn mạnh ông Maduro là người đứng đầu nhà nước Venezuela và Nga xác định ông Maduro cùng Chính phủ của ông này là đối tác thực sự của Moskva.

Ông Peskov cho biết Nga hy vọng sẽ mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại và kinh tế cũng như hợp tác với Venezuela trên cơ sở hai bên cùng có lợi, bất chấp tình hình chính trị bất ổn hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Peskova khẳng định lập trường của Nga coi những gì đang diễn ra tại Venezuela là vấn đề nội bộ của nước này và Moskva cho rằng điều quan trọng nhất là bảo vệ nước này trước sự can thiệp của bên thứ 3.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi ông Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Ngày 30/1, Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn. Ông đồng thời khẳng định ủng hộ một cuộc bầu cử quốc hội sớm, nhưng phản đối tổ chức bầu cử tổng thống./.

Nguồn: Vietnam+