Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngạt thở chết vì trốn trong vali để vượt biên

  Giới chức trách hôm 3/8 cho biết một người đàn ông Morocco trốn trong chiếc vali giấu trong cốp xe của anh trai đã bị ngạt thở đến chết khi cố vượt biên vào Tây Ban Nha.

  Người đàn ông 27 tuổi trốn trong vali đã được đưa lên phà từ khu vực Melilla đến TP Almeria-Tây Ban Nha. Francisco Jerez, phát ngôn viên Bộ Nội vụ, cho hay nạn nhân được phát hiện hôm 2/8 khi người anh trai cố sơ cứu cho em mình trước khi phà đến cảng ở TP Algeciras.

  Nhiều người di cư đã cố trèo qua hàng rào cao 7m ngăn cách các thành phố Tây Ban Nha và Maroc. Ảnh: AP

  Anh trai nạn nhân, 34 tuổi, mang hộ chiếu Pháp, đã bị buộc tội ngộ sát.

  Trước đó, hôm 2/8, 4 người đàn ông di cư ở châu Phi hạ Sahara đã thiệt mạng khi cố bơi từ Maroc đến TP Ceuta thuộc Tây Ban Nha. Bộ Nội vụ Maroc cho biết 3 người khác đã được lực lượng hải quân giải cứu.

  Hồi tháng 5, một bé trai 8 tuổi, từ bờ biển Ngà, trốn trong 1 chiếc vali đã bị phát hiện tại trạm kiểm tra an ninh ở TP Ceuta. Cậu bé sau đó được đoàn tụ với cha mẹ, những người sống hợp pháp tại Tây Ban Nha, sau khi em được cấp giấy tạm trú.

  Hình ảnh cậu bé trốn trong vali bị máy quét an ninh phát hiện. Ảnh: DW

  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết ít nhất 4.300 người đã vào TP Ceuta và Melilla bất hợp pháp trong năm 2013, so với con số 2.804 người vào năm 2012.

  Nhiều người di cư đã cố trèo qua hàng rào cao 7m ngăn cách các thành phố Tây Ban Nha và Maroc trong khi một số khác bơi hoặc chèo thuyền từ các bờ biển của Maroc.

  Vào tháng 2 năm ngoái, ít nhất 300 người di cư đã leo qua hàng rào để vào khu vực Melilla, khoảng 96 người bị bắt giữ và 100 người khác đã xâm nhập thành công.

  Nguồn: Xuân Mai/ Người Lao Động.