Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngày 12/7 tới, EU sẽ họp thượng đỉnh về vấn đề Hy Lạp

  Ngày 7/7, Thủ tướng Italy Matteo Renzi tuyên bố 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh “mang tính quyết định” thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp vào ngày 12/7 tới.

  Phát biểu trước báo giới sau khi hội nghị khẩn cấp của các nhà lãnh đạo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận nào, ông Renzi nói: “Tôi hy vọng và tin rằng một giải pháp mang tính quyết định cho Hy Lạp sẽ được đưa ra vào Chủ nhật tới (12/7).”

  Trong khi đó, đề cập đến cuộc khủng hoảng Hy Lạp, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh Athens cần một chương trình cơ cấu nợ mới kéo dài nhiều năm, chứ không phải một chương trình cứu trợ ngắn hạn chỉ để vượt qua cuộc khủng hoảng ngay lập tức.

  Theo bà Merkel, Athens cũng phải đưa ra chi tiết kế hoạch cải cách của nước này trước ngày 9/7 và đây chính là điều kiện để có thể khởi động đàm phán về một chương trình cứu trợ thứ 3 dành cho Athens.

  Bà Merkel cũng cho biết khi có kế hoạch cải cách, chương trình cứu trợ thứ 3 trong khuôn khổ Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) này còn phải được Quốc hội Đức thông qua để có thể bắt đầu tiến trình đàm phán.

  Nếu danh sách cải cách hợp lý và Hy Lạp có một số hành động trước, bà chắc chắn nước này có thể được cung cấp khoản hỗ trợ tài chính ngắn hạn nhằm giúp Athens đáp ứng nhu cầu tài chính trước mắt.

  Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa), Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái) trong một cuộc gặp. (Ảnh: Reuters)

  Về phần mình, phát biểu sau hội nghị, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng khẳng định quyết tâm của Athens giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của nước này.

  Ông cho biết Hội nghị thượng đỉnh Eurozone vừa qua ở Brussels (Bỉ) đã diễn ra “tích cực”, nhấn mạnh một thỏa thuận giữa Athens với các chủ nợ phải phù hợp về mặt xã hội và chấp nhận được về kinh tế và sẽ được hoàn tất tới cuối tuần này.

  Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos thừa nhận rằng các quốc gia thành viên Eurozone đã thể hiện "thiện chí chính trị" để giúp Athens đạt được thỏa thuận cứu trợ, bất chấp kết quả cuộc trưng cầu ý dân vừa tại nước này phản đối những điều kiện "thắt lưng buộc bụng" của nhóm chủ nợ.

  Phát biểu trước báo giới, ông Tsakalotos cho biết đã đạt được tiến bộ nhất định và chính "thiện chí chính trị" của 18 đối tác trong Eurozone sẽ tạo ra một cơ hội mới cho Hy Lạp.

  Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhấn mạnh ông vẫn ủng hộ giải pháp Hy Lạp ở lại Eurozone, tuy nhiên "xứ sở thần thoại" phải tuân thủ yêu cầu mà các chủ nợ đặt ra. Hạn chót mà Hy Lạp phải trình đề xuất của mình là sáng 10/7, trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU họp trở lại vào ngày 12/7.

  Mặc dù vậy, ông Jean-Claude Juncker vẫn cảnh báo châu Âu đã có “kịch bản chi tiết cho khả năng Grexit.” Ông cũng cho biết khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục có hành động can thiệp với các ngân hàng Hy Lạp hoàn toàn phụ thuộc vào các đề xuất mới của Athens.

  Theo những nguồn thạo tin, các ngân hàng Hy Lạp sẽ cạn tiền mặt trong 2-3 ngày nữa nếu các chủ nợ quốc tế không thể nhất trí việc tiếp tục hỗ trợ quốc gia đang ngập trong nợ nần này.

  Hiện các ngân hàng ở Hy Lạp vẫn đóng cửa và việc chuyển tiền ra nước ngoài bị phong tỏa, trong khi người dân nước này chỉ có thể rút tối đa 60 euro/người/ngày.

   

  Nguồn: TTXVN.