Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngày thứ 5 đàm phán giữa các bên Syria

  Theo Tân Hoa xã, ngày 29/1, đại diện của chính phủ Syria và phe đối lập đã tiến hành ngày đàm phán thứ 5 trong bối cảnh hai bên vẫn còn nhiều khác biệt về vai trò của chính phủ chuyển tiếp và tương lai của Tổng thống Syria al-Assad.

  Trong số 3.000 dân thường còn mắc kẹt ở Homs có cả trẻ em (Ảnh: Reuters)

  Người phát ngôn phe đối lập al-Safi buộc tội chính phủ Syria tập trung vào các vấn đề khủng bố hơn là bàn về một chính phủ chuyển tiếp. Ông al-Safi cho rằng, cần tập trung bàn về cơ cấu chính phủ chuyển tiếp, trách nhiệm và nhiệm kì của chính phủ chuyển tiếp ở Syria.

  Tuy nhiên, đại diện của chính phủ Syria, kiêm cố vấn của Tổng thống al-Assad, bà Bouthina Shaaban nhấn mạnh, ngăn chặn khủng bố phải là ưu tiên hàng đầu. Bà nhấn mạnh trước hết cần ngăn chặn bạo lực khủng bố nhằm tạo ra bầu không khí tin tưởng trước khi bắt đầu tiến trình chính trị.

  Trong một diễn biến liên quan, tỉnh trưởng tỉnh Homs cho biết, chính quyền chuẩn bị sơ tán dân thường bị mắc kẹt tại khu thành cổ ở Homs đang bị phe đối lập vây hãm. Tuy nhiên, tỉnh trưởng Talal Barazi từ chối cho các đoàn xe cứu trợ vào khu vực, vì hàng cứu trợ có thể rơi vào tay phe đối lập.

  Tới nay, phe đối lập vẫn chưa trả lời trước kế hoạch sơ tán dân thường. Chính phủ Syria cảnh báo rất có thể phe đối lập sử dụng dân thường bị kẹt ở bên tỉnh Homs làm “lá chắn sống”.

  Hiện có khoảng 3.000 dân thường và 4.000 thành viên phe đối lập bị mắc kẹt ở bên trong thành cổ của tỉnh Homs.

  VOV