Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nghi can đánh bom Boston có thể đối mặt án tử hình

  Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết ngày 22/4, Dzhokhar Tsarnaev - nghi can trong vụ đánh bom tại giải chạy marathon Boston, đã bị buộc tội sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và có thể đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội.

   

    Bộ trên cho biết Tsarnaev, 19 tuổi, còn bị cáo buộc cố tình phá hoại tài sản bằng chất nổ chết người. Nghi can này bị buộc tội trên giường bệnh khi vẫn đang ở trong tình trạng nguy kịch.
   
  Tuyên bố của DOJ cho biết các cáo buộc liên bang này "cho phép tuyên án tử hình, tù chung thân hoặc mọi thời hạn tù giam nếu (bị cáo) bị kết tội".
   
  Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder cho biết: "Mặc dù công tác điều tra của chúng tôi vẫn đang được tiến hành, các cáo buộc hôm nay đã đem đến kết thúc thành công cho một tuần đau thương tại thành phố Boston và đất nước chúng ta."
   
  Tsarnaev, một sinh viên sắc tộc Chechenya, không thể nói do các vết thương. Nhưng việc Tsarnaev bị buộc tội chứng tỏ anh ta giao tiếp được, vì chánh án phải thấy rõ rằng anh ta nhận biết rõ về các thủ tục.
   
  Trước đó, cảnh sát từ chối bình luận tin tức trên báo chí rằng người này đang trao đổi với nhà chức trách bằng cách viết.
   
  Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney bác bỏ việc Dzhokhar Tsarnaev, một công dân Mỹ, bị đối xử như một chiến binh thù địch trong tiến trình tố tụng.
   
  "Chúng tôi sẽ truy tố tên khủng bố này thông qua hệ thống pháp lý dân sự. Theo luật pháp Mỹ, không thể xử các công dân Mỹ tại các tòa án binh," ông Carney nói tại một cuộc gặp báo chí.
   
  Dzhokhar Tsarnaev bị bắt hôm 19/4 sau một tuần kể từ khi xảy ra vụ đánh bom, đấu súng và một trong những cuộc truy lùng quy mô nhất trong lịch sử nước Mỹ./.

  TTXVN