028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nghi vấn bà Yingluck tẩu tán tài sản

Lệnh tịch thu tài sản của bà Yingluck Shinawatra được chính quyền quân sự Thái Lan đưa ra hồi tuần qua đang gây tranh cãi ở nước này.

Theo cơ quan thực thi luật pháp Thái Lan, tài sản của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra mà giới chức nước này có thể truy tìm được gồm bất động sản, tiền trong ngân hàng và các khoản khác. Bà Yingluck được cho là sở hữu nhiều đất đai, nhà cửa ở các tỉnh miền bắc, Bangkok và các tỉnh xung quanh.

Biệt thự của bà Yingluck bị tịch thu nhưng gia đình bà vẫn được ở.  Ảnh: Minh Quang

Giới chức nước này liệt kê khoảng 37 căn nhà biệt lập, lô đất và căn hộ chung cư đứng tên bà Yingluck, trong đó ngôi biệt thự ở quận Buengkum, Bangkok được cho là có giá trị ước khoảng 110 triệu baht (79 tỉ đồng). Tổng giá trị bất động sản mang tên bà Yingluck ước hơn 176 triệu baht (126 tỉ đồng). Giới chức Thái Lan kiểm tra có 16 tài khoản được bà Yingluck mở tại các ngân hàng khi bà còn ở trong nước, với số dư hiện tại gần 2 triệu baht (1,44 tỉ đồng), trong khi các khoản khác thì không đáng kể nếu trừ đi các khoản vay nợ.

Chính trị gia đảng Dân chủ Warong Dechgitvigrom cho rằng tài sản của bà Yingluck trên lãnh thổ Thái Lan không còn nhiều như nhiều người nghĩ. “Không biết trong tương lai nhà chức trách có thể truy tìm ra tài sản chìm nổi nào nữa của bà ấy không, nhưng những gì tìm thấy và tịch thu quá ít so với khoản thiệt hại mà bà ấy phải bồi thường”, cựu nghị sĩ của đảng Dân chủ Warong nói với phóng viên Thanh Niên. Bà cựu thủ tướng bị tòa buộc bồi thường 35 tỉ baht (25.212 tỉ đồng), là một phần trong khoản thiệt hại do chính sách trợ giá và lưu trữ gạo mà chính phủ của bà triển khai hồi năm 2011 và 2012.

Theo ông Warong, tài sản của bà Yingluck trên lãnh thổ Thái Lan không còn bao nhiêu vì đã kịp tẩu tán. Ông cho rằng trách nhiệm của giới chức là giám sát đối tượng bị khởi tố nhưng họ đã quá lơi lỏng để bà Yingluck “đưa của chạy trước người”. Ông Wirat Romyen, cựu giám đốc điều hành của đảng Dân chủ, cũng đồng quan điểm với ông Warong khi trao đổi với phóng viên Thanh Niên. Ông Wirat cho rằng chính quyền quân sự đã cố tình làm lơ và đi đêm với “ông lớn Thaksin” để cho em gái của ông ấy cao chạy xa bay cả người lẫn của.

“Chính quyền có gần 4 năm kiểm soát đất nước, chống tham nhũng nhưng lại dễ dàng để bà ấy trốn thoát khỏi Thái Lan. Giờ đến chuyện tài sản của bà ấy cũng chẳng còn bao nhiêu trong khi lẽ ra phải giám sát chặt để không bị tổn thất cho quốc gia”, ông Wirat bức xúc nói. Theo ông cựu nghị sĩ này, dấu hiệu tẩu tán tài sản dễ nhận thấy đó là tiền của bà Yingluck trong ngân hàng “bốc hơi” gần hết trong thời gian bà bị xem là đối tượng điều tra đặc biệt.

Năm 2015, bà Yingluck khai báo giá trị tiền mặt trong 16 tài khoản ngân hàng gần 25 triệu baht nhưng giờ chỉ còn gần 2 triệu baht. Năm 2017, khi xem xét kháng nghị của bà Yingluck, Tòa tối cao yêu cầu giải trình về sự thay đổi trên nhưng không nhận được hồi đáp.

Bà Yingluck, người đã trốn khỏi Thái Lan hồi tháng 8.2017 trước khi bị kết án, là lãnh đạo thứ năm trong lịch sử chính trị nước này bị tịch thu tài sản vì bị tòa kết tội, và là người thứ hai trong gia đình Shinawatra chịu hình phạt này. Ông Thaksin, người anh trai của bà đang sống lưu vong ở nước ngoài, cũng bị tòa Thái Lan tuyên tịch thu tài sản bồi thường gần 47 tỉ baht vì tội tham nhũng, sử dụng quyền thủ tướng để trục lợi cho công ty gia đình ông trong thời gian nắm quyền.

Chính quyền Thái Lan đã quyết định để chồng và con trai bà Yingluck ở căn biệt thự tại quận Buengkum, Bangkok, sau khi có phản đối từ phía luật sư và gia đình của bà. Trước đó, Phó thủ tướng Wisanu Krea-ngam tuyên bố tịch thu căn biệt thự này và gia đình bà Yingluck muốn tiếp tục ở phải xin phép và thanh toán tiền thuê nhà. Căn biệt thự được cho là tài sản lớn nhất mà bà Yingluck sở hữu và cũng là nơi bà và gia đình trú ngụ từ trước khi bà làm thủ tướng.