028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Nghi vấn chứa amiăng gây ung thư, Sri Lanka ngừng nhập khẩu phấn rôm Johnson&Johnson

Chính phủ Sri Lanka đã quyết định ngừng nhập khẩu phấn rôm của hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) cho đến khi J&J chứng minh được rằng các sản phẩm này không chứa chất gây ung thư.

Quyết định trên được Chính phủ Sri Lanka đưa ra sau khi các thanh tra dược phẩm Ấn Độ đã tịch thu nhiều mẫu phấn rôm trẻ em của J&J sản xuất tại nhà máy Baddi của J&J ở bang Himachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.  Các sản phẩm phấn rôm của J&J nhập khẩu vào Sri Lanka đều được sản xuất tại Ấn Độ.

Trước đó, hãng tin Reuters cũng đưa tin trong hàng chục năm qua, J&J đã che giấu một sự thật tày đình là trong phấn rôm của hãng này có chất amiăng gây ung thư. Trong một bài viết đăng ngày 14/12/2018, hãng Reuters cho biết trong thời gian ít nhất từ năm 1971 đến đầu những năm 2000, bột tan thô và phấn rôm thành phẩm của J&J có đôi lần cho kết quả dương tính với lượng nhỏ chất amiăng.

 Phấn rôm Johnson & Johnson. Ảnh: rt.com

 Phấn rôm Johnson & Johnson. Ảnh: rt.com

Các nhà quản lý của công ty, nhà khoa học, bác sĩ và luật sư đã đề cập đến vấn đề trên cũng như cách thức xử lý, song hãng không công bố hay tiết lộ thông tin này với nhà chức trách. Bài viết cũng khẳng định hãng đã tìm cách tác động tới những kế hoạch của nhà chức trách Mỹ liên quan đến hạn chế lượng amiăng trong các mỹ phẩm chứa bột tan và các nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng của bột tan đối với sức khỏe.

Phản ứng về bài viết của hãng Reuters, hãng J&J đã bác bỏ thông tin trên, cho rằng nội dung bài viết “phiến diện, kích động và sai lệch”. Công ty dẫn các nghiên cứu đối với hơn 100.000 nam giới và phụ nữ cho thấy bột tan không gây ung thư hoặc các bệnh liên quan đến chất amiăng. Cũng theo J&J, hàng nghìn cuộc thí nghiệm độc lập do các nhà chức trách và những phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới chứng tỏ phấn rôm không bao giờ chứa chất amiăng.

Tháng 7/2018, hãng J&J đã bị yêu cầu khoản nộp phạt và bồi thường 4,69 tỷ USD trong một vụ kiện hãng đã bán các sản phẩm phấn rôm chứa chất amiăng gây ung thư. Các nguyên đơn, đại diện một nhóm gồm 22 phụ nữ, cáo buộc việc sử dụng phấn rôm của J&J cho mục đích vệ sinh vùng kín gây ra ung thư buồng trứng. Theo luật sư, J&J đã “giấu nhẹm” bằng chứng các sản phẩm của hãng chứa amiăng trong hơn 40 năm.

"Bệnh lạ" tái xuất, Canada giảm một nửa nhân viên sứ quán ở Cuba - Giới chức Ottawa cho hay, Canada sẽ giảm một nửa nhân viên tại đại sứ quán ở Cuba sau khi thêm một nhà ngoại giao nữa mắc phải căn bệnh bí ẩn mà nhiều nhân viên ngoại giao mắc phải ở ...
Venezuela: Lãnh đạo phe đối lập Guaido tiết lộ đã họp bí mật với quân đội - Ông Guaido cũng cho biết, phe đối lập Venezuela đã ra đề nghị để các binh lính ngừng ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Maduro.