Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngoại trưởng Mỹ gây sức ép với Trung Quốc về Biển Đông

  Phía Mỹ thấy nguy cơ đe dọa lợi ích chung từ các động thái có tính hệ thống của Trung Quốc để chiếm các vùng biển.

  Hôm 17/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gia tăng áp lực ngoại giao lên Trung Quốc phải giải quyết các tranh chấp biển với các nước Đông Nam Á dựa trên các nguyên tắc pháp lý quốc tế thay vì thông qua các thỏa thuận riêng lẻ.

  Phát biểu tại Jakarta, ông Kerry cho biết ổn định của khu vực châu Á Thái Bình Dương phụ thuộc vào việc đạt được một bộ quy tắc ứng xử có tính rằng buộc nhằm giúp các quốc gia giải quyết hòa bình các tuyên bố tranh chấp tại vùng Biển Đông và tránh để xảy ra xung đột tại một trong những tuyến hàng hải có tầm quan trọng chiến lược nhất của thế giới.


  Ông Kerry và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (ảnh: Reuters)

  Mỹ luôn cảm thấy bất an khi họ thấy nỗ lực của Trung Quốc chiếm dần các vùng biển ở châu Á Thái Bình Dương, bao gồm cả tuyên bố ngày 23/11/2013 về một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại một khu vực thuộc Biển Hoa Đông bao gồm các đảo là tâm điểm cho tranh chấp giữa họ và Nhật Bản.

  “Chẳng có gì là phóng đại khi khẳng định rằng tương lai của sự ổn định ở khu vực sẽ phụ thuộc một phần vào thành công và tính kịp thời của việc tạo ra một bộ quy tắc ứng xử,” ông Kerry phát biểu trước một cuộc họp báo ở thủ đô Indonesia trong chuyến công du châu Á và Trung Đông.

  “Quá trình này càng kéo dài, thì căng thẳng sẽ càng kéo dài, và nguy cơ ai đó tính nhầm và khơi mào cho xung đột càng lớn. Đó là vì lợi ích chung, không riêng gì ai”.

  Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tới khoảng 90% Biển Đông. Trên bản đồ, Trung Quốc khoanh vùng khu vực này bằng một đường chín đoạn.

  Cục Thông tin Năng lượng của Mỹ ước tính trữ lượng dầu ở toàn bộ khu vực biển này lên tới 28 tỷ thùng dầu, mức cao nhất có thể lên tới 213 tỷ thùng dầu.

  VOV