Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Người dân Philippines hoài nghi cuộc chiến chống ma túy

  Theo các kết quả thăm dò được công bố vào ngày 27/9, gần một nửa người dân Philippines tin rằng cảnh sát đang sát hại những người vô tội trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

  Các cuộc thăm dò trước đó cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc trấn áp này. Mặc dù vậy, kết quả thăm dò mới nhất được tổ chức "Social Weather Station" công bố là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có số lượng đáng kể người dân Philippines hoài nghi về báo cáo chính thức về những cái chết.

  Philippines chống ma tuý

  Lực lượng đặc nhiệm chống ma túy truy quét tội phạm ma túy tại thành phố Pasig, phía đông Manila ngày 13/2. Ảnh: EPA/TTXVN

  Trong một bản báo cáo, tổ chức trên cho biết: "Có 49% số người được hỏi đồng tình với tuyên bố rằng 'nhiều người bị cảnh sát tiêu diệt trong chiến dịch chống tham nhũng không thực sự là những kẻ buôn bán ma túy'". Trong khi đó, có 23% không đồng tình, và 27% không đưa ra ý kiến về điều này.

  Báo cáo cũng cho biết thêm 20% số người được hỏi "đồng ý mạnh mẽ" và 34% "đồng ý một phần" rằng "nhiều người bị cảnh sát tiêu diệt trong chiến dịch chống ma túy không thực sự chống lại cảnh sát".

  Người phát ngôn của Tổng thống Duterte Ernesto Abella đã bác bỏ kết quả của cuộc thăm dò này.

  Trong một tuyên bố, ông Abella cho rằng: "Dường như khảo sát quý II của Social Weather Station có những câu hỏi dẫn tới việc có thể gây nên các ảnh hưởng không đúng tới câu trả lời của người tham gia".

  Nguồn: TTXVN