Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Người dân thế giới bắt đầu chào đón Năm Mới 2014

  Người dân một số nước trên thế giới đã tưng bừng chào đón Năm Mới 2014 với những màn trình diễn pháo hoa rực rỡ, những lời cầu chúc tốt đẹp nhất, cùng với hy vọng về một năm mới bình yên, hạnh phúc và may mắn.

  Du khách và người dân chào đón thời khắc bước vào năm 2014 ở thành phố Queenstown, New Zealand. (Nguồn: AFP)

  Được đón năm mới đầu tiên chính là người dân trên hòn đảo giữa Thái Bình Dương Kiritimati. Năm mới đã đến đây vào lúc 10 giờ (giờ GMT), tức 5 giờ chiều giờ Hà Nội ngày 31/12.

  Tuy nhiên, những màn pháo hoa ấn tượng nhất, rực rỡ nhất chỉ thực sự bắt đầu khi năm mới gõ cửa New Zealand và Australia.

  Sân khấu chính của người New Zealand đêm giao thừa chính là tháp Auckland Sky Tower, cao 328m.

  Đúng 12 giờ đêm (giờ địa phương, tức 6 giờ chiều nay theo giờ Hà Nội), pháo đồng loạt được khai hỏa, thắp sáng bầu trời Auckland, mang theo những hy vọng về một năm mới tươi sáng.


  Tại Sydney, là một trong những thành phố đầu tiên trên thế giới bước qua thời khắc giao thừa đón chào Năm Mới 2014, Sydney đã đánh dấu niềm vinh dự này cho Australia với màn trình diễn pháo hoa rực rỡ và đầy tính nghệ thuật.

  Trong đêm giao thừa ấm áp, hơn 1,5 triệu người đã đổ về các điểm ngắm pháo hoa trong thành phố để cùng nhau chia sẻ niềm hân hoan chào đón Năm mới và cầu chúc cho một thế giới hòa bình.

  Màn trình diễn pháo hoa đêm giao thừa trị giá hàng triệu USD đã thắp sáng một khoảng trời Sydney, từ Darling Harbour tới nhiều điểm khác, với Cầu Cảng Sydney là tiêu điểm.

  Màn trình diễn độc đáo này là tập hợp của 11.000 phát đạn pháo và 25.000 bông hoa, nở rộ từ bảy địa điểm trải dài trong 6km ở khu vực cầu cảng.

  Lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, 1.000 quả pháo hoa được bắn từ đỉnh Nhà hát Opera, cũng như từ Cầu Harbour.

  Người ta ước tính khoảng 2 triệu người Australia và ít nhất 1 tỷ người trên thế giới sẽ xem pháo hoa tại Australia qua truyền hình.

  Nhiều du khách thừa nhận đây là màn trình diễn pháo hoa đẹp nhất từ trước đến nay tại Sydney.

  Tại Hong Kong (Trung Quốc), chính quyền đặc khu hành chính đã chi hàng triệu USD để chuẩn bị cho màn bắn pháo hoa được khẳng định là lớn nhất từ trước đến nay tại hòn đảo này. Đoàn người kéo dài hàng kilômét đã đổ tới Cảng Victoria tham gia lễ đón năm mới.

  Tại Singapore, hàng chục nghìn người đã tập trung bên bờ Vịnh Marina để cùng xem màn bắn pháo hoa lúc giao thừa.

  Tại Nhật Bản, hàng triệu người dân sẽ tới các ngôi đền và chùa mang theo những lời cầu nguyện an lành hạnh phúc cho gia đình và người thân trong năm mới.

  Thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ gióng 33 hồi chuông từ một tháp chuông cổ từ thế kỷ 15 trong một nghi lễ truyền thống chào đón năm mới.

  Thành phố Dubai hy vọng sẽ lập kỷ lục Guinness thế giới với màn pháo hoa lớn chưa từng thấy.

  Hơn 400.000 quả pháo hoa sẽ được bắn trong lễ giao thừa mừng năm mới 2014, vượt xa kỷ lục thế giới cũ do Kuwait lập năm 2011 với 77.282 quả pháo hóa đã được bắn trong vòng một giờ.

  Thủ đô Jakarta của Indonesia đã dựng lên 12 sân khấu lớn ngoài trời ở khu trung tâm để trình diễn văn nghệ và văn hóa truyền thống.

  6.500 cảnh sát đã được triển khai trên đường phố để bảm đảm an ninh sau khi có những cảnh báo về các phần tử Hồi giáo cực đoan có thể tiến hành các vụ tấn công trong đêm giao thừa./.

  Theo TTXVN