Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế bị điều tra

  Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã chính thức bị điều tra theo quyết định của tòa án Pháp hôm 27/8 vì cáo buộc dính líu đến một vụ gian lận ở Pháp.

  Nguồn tin thân cận của bà Lagarde, người trước đó đã bị thẩm vấn tại Paris như một nhân chứng, cho rằng việc tòa án quyết định điều tra cáo buộc bà Lagarde “thiếu trách nhiệm” là vô căn cứ, bà Lagarde sẽ kháng cáo.

  Christine Lagarde, Người điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Ảnh: Reuters.

   

  Một nguồn tin từ tòa án Pháp cũng đã khẳng định điều này. Theo luật của Pháp, tòa án có quyền tiến hành điều tra chính thức một ai đó mà họ cho rằng có dấu hiệu của hành vi phạm tội. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp đều bị đưa ra xét xử.

  Vụ điều tra nhằm vào nhà tài phiệt Bernard Tapie đã hủy hoại nhiều thành viên nội các của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và hiện đe dọa bà Lagarde. Là người ủng hộ ông Sarkozy trong 2 kỳ tranh cử của ông này, Tapie được hưởng 403 triệu euro vào năm 2008 - dưới thời ông Sarkozy làm tổng thống - để dàn xếp một vụ tranh chấp với Ngân hàng Nhà nước Credit Lyonnais. Thời điểm đó, bà Lagarde đang là Bộ Trưởng tài chính Pháp.

  NLĐO