Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Người Nga coi cuộc bầu cử tổng thống là trung thực

  Kết quả thăm dò ý kiến do Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VSIOM) công bố chiều 19/3, xác nhận đa số dân Nga cho rằng cuộc bầu cử tổng thống mới ngày 4/3 vừa qua là công khai và trung thực.

  Ông Vladimir Putin đã đắc cử Tổng thống. (Nguồn: AP)
  Theo kết quả của VSIOM, 60% số người được hỏi ý kiến đã đưa ra nhận xét này, cao hơn so với 52% số ý kiến tương tự trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008.

  Trong số những người đã bỏ phiếu cho ứng cử viên, Thủ tướng đương nhiệm Vladimir Putin, có tới 86% số ý kiến tán thành nhận xét trên.


  Có 28% số ý kiến cho rằng đã xảy ra những hành động vi phạm và gian lận bầu cử, trong đó, 21% không coi cuộc bầu cử ngày 4/3 là tự do và dân chủ.


  19% số ý kiến thiên về hướng kết quả bầu cử đã được xác định trước, 12% xác nhận cử tri đã bị gây sức ép và 11% cho rằng các ứng cử viên đã không nhận được điều kiện tranh cử ngang nhau.


  VSIOM đã tiến hành cuộc thăm dò ý kiến trong hai ngày 11-12/3, hỏi 1.600 người sinh sống tại 138 địa điểm dân cư thuộc 46 tỉnh-thành và khu vực ở Nga.


  Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 4/3 do Ủy ban bầu cử Trung ương Nga chính thức công bố xác nhận ông Putin đắc cử nhiệm kỳ sáu năm với 63,60% số phiếu ủng hộ, bốn ứng cử viên còn lại giành số phiếu lần lượt là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Ghennady Ziuganov với 17,18% số phiếu ủng hộ, tỷ phú Mikhail Prokhorov - 7,98%, Chủ tịch Đảng Tự do-Dân chủ Vladimir Girinovsky - 6,22% và thủ lĩnh Đảng Nước Nga Công bằng Sergey Mironov - 3,85% số phiếu bầu./.

   

  TTXVN