Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Người sáng lập trang mạng Wikileaks sẽ được giúp đỡ

  Ngày 6/12, Chính phủ Australia thông báo, người sáng lập trang mạng Wikileaks sẽ nhận được sự giúp đỡ của các lãnh sự quán Australia nếu ông này bị bắt ở nước ngoài.


  Tuy nhiên, nhà chức trách Australia một lần nữa lên án việc Wikileaks đang tải các tài liệu ngoại giao mật của Mỹ, cho rằng, việc làm này đe doạ an ninh của Mỹ và các đồng minh.

  Tổng chưởng lý Australia Robert McClelan cho biết, là công dân Australia, Tổng biên tập Wikileaks, ông Julian Assange có quyền trở về nước và nhận sự giúp đỡ từ các lãnh sự quán Australia nếu ông bị bắt ở nước ngoài.

  Tuy nhiên, cũng theo ông McClelan, Australia cũng có nghĩa vụ hỗ trợ cuộc điều tra hình sự quốc tế về các hoạt động của ông Assange. Australia tuyên bố đang hỗ trợ nhà chức trách Mỹ điều tra Wikileaks và đang xem xét liệu trang mạng này có vi phạm luật của Australia khi đăng tải các thông tin mật.

  Ông Assange, hiện được cho là đang ở Anh và bị chính quyền Thuỵ Điển phát lệnh truy nã quốc tế vì các cáo buộc cưỡng dâm và quấy rối tình dục./.

  VOV