Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhà nước Hồi giáo hạ sát 770 binh sĩ Iraq

  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 4-9 tiết lộ ít nhất 770 binh sĩ Iraq đã bị các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại khi chúng kiểm soát một căn cứ quân sự ở phía Bắc thủ đô Baghdad hồi tháng 6.

  Thảm kịch ở trại Speicher – trước đây là một căn cứ quân sự của Mỹ - là một trong những tội ác đẫm máu nhất do IS thực hiện tại miền Bắc và phía Tây Iraq.

  Theo báo cáo của tổ chức HRW, có khoảng 560-770 binh sĩ Iraq thiệt mạng ở Speicher, gần thành phố Tikrit, cao hơn rất nhiều so với thông tin ghi nhận ban đầu.

  Cố vấn đặc biệt của HRW Fred Abrahams nói với báo giới tại thành phố Irbil: “Đây là tội ác khủng khiếp của Nhà nước Hồi giáo tàn bạo. Quy mô vụ tàn sát cho thấy đây rõ ràng là một tội ác chống lại loài người”.

  IS hành quyết binh sĩ Iraq hồi giữa tháng 6. Ảnh: AP

  Hồi giữa tháng 6, IS tuyên bố đã hành quyết 1.700 binh sĩ chính phủ và nhân viên quân sự tại căn cứ không quân Speicher. Nhóm này đăng hình ảnh lúc các tay súng tàn sát binh lính Iraq sau khi đẩy tù nhân lên những chiếc xe tải và chở họ tới một cái hố nông rồi bắt nằm úp mặt xuống.

  Đến cuối tháng 6, HRW phân tích hình ảnh vệ tinh và thông báo khoảng 160-190 người đã thiệt mạng tại 2 địa điểm từ ngày 11 đến 14-6.

  Tuy nhiên, báo cáo mới đây cho thấy số binh sĩ Iraq bị hành quyết lớn hơn nhiều so với mô tả ban đầu. Giám đốc Bộ Tình trạng Khẩn cấp của HRW Peter Bouckaert cho biết: “Sự tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo đã vi phạm pháp luật và xúc phạm đến lương tâm con người”.

  Dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Saadoun al-Dulaimi từ chối tấn công vào trại Speicher nhằm đẩy lui nhóm phiến quân.

  Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Iraq cũng kêu gọi chính quyền Baghdad công khai mở một cuộc điều tra độc lập để tìm hiểu số phận những người lính bị mất tích.

  Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki tuyên bố một số thủ phạm vụ trại Speicher hoặc đã bị bắt, hoặc bị giết và “lực lượng an ninh vẫn đang theo dấu những kẻ còn lại”.

  Liên quan đến quyết định không kích mục tiêu của IS tại Syria, Thượng nghị sĩ Bill Nelson (thuộc Đảng Cộng hòa) cho biết ông đang lên kế hoạch giới thiệu một dự luật cho phép Mỹ thực hiện các cuộc không kích vào quốc gia này nhằm hỗ trợ Tổng thống Obama không cần chờ Quốc hội phê duyệt để leo thang quân sự.

  Theo ông Nelson, “Mỹ là nước duy nhất có thể thành lập liên minh ngăn chặn tội ác của Nhà nước Hồi giáo” và đây là thời khắc tối quan trọng để thực hiện các chiến dịch quân sự. Thượng nghị sĩ Nelson nói thêm cá nhân ông cho rằng Tổng thống Mỹ không cần sự chấp thuận về pháp lý đối với các hành động quân sự mở rộng và dự luật của ông sẽ giúp Tổng thống Obama “thoát khỏi những mơ hồ” về vấn đề này.

  NLĐ