Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhà sáng lập WikiLeaks có thể tự do nếu không bị Thụy Điển truy tố

  Trong trường hợp không bị nhà chức trách Thụy Điển truy tố sau cuộc thẩm vấn, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange có thể ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại thủ đô London (Anh), nơi mà ông đang tị nạn, và đến sống lưu vong tại quốc gia Nam Mỹ này.

  Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại một cuộc họp báo của Đại sứ quán Ecuador ở trung tâm London ngày 18/8/2014. (Nguồn: Reuters)

  Trong một cuộc phỏng vấn tại thủ đô Quito ngày 15/1, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino khẳng định nếu như phía Thụy Điển không đưa ra cáo buộc chống lại ông Assange, nhà lập trình tin học này có thể đến sống tại Ecuador do ông đã xin quy chế tị nạn tại nước này.

  Trước đó, Ecuador đã nhận được đề nghị của Thụy Điển muốn thẩm vấn nhà sáng lập WikiLeaks ngay trong Đại sứ quán Ecuador tại London. Chính quyền Quito nhấn mạnh việc thẩm vấn ông Assange sẽ chỉ diễn ra theo luật pháp của Ecuador và do các công tố viên nước này tiến hành. Các công tố viên Thụy Điển có thể tham dự.

  Ecuador và Thụy Điển đã ký kết một thỏa thuận hỗ trợ pháp lý hồi tháng 12/2015, tạo điều kiện để các nhà chức trách Thụy Điển thẩm vấn Assange.

  Từ năm 2010, Assange bị nhà chức trách Thụy Điển điều tra về 4 tội danh liên quan tới tấn công tình dục đối với 2 phụ nữ là công dân nước này. Từ tháng 6/212, ông Assange tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển. Đến giữa tháng 8/2015, Thụy Điển thông báo hủy 3 tội danh do thời hạn điều tra đã hết hạn. Riêng tội danh hãm hiếp phụ nữ vẫn sẽ được điều tra đến năm 2020.

  Assange đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng đây là âm mưu nhằm bắt giữ ông để giao nộp cho Mỹ, nước cũng đã phát lệnh bắt giữ Assange về tội tiết lộ nhiều thông tin bí mật của chính quyền Mỹ.

  Nguồn: TTXVN.