028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nhà Vua Thái Lan Vajiralongkorn phê chuẩn danh sách nội các mới

Công báo Hoàng gia Thái Lan đưa tin, tối 24/11, Nhà vua Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn danh sách nội các mới do Thủ tướng Prayut Chan-ocha đệ trình hôm 17/11.

Danh sách nội các mới sau đó đã được công bố rộng rãi với sự thay đổi liên quan tới hơn 18 vị trí trong nội các.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cuộc cải tổ nội các lần này được cho là tập trung vào việc cải thiện hoạt động các bộ ngành liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, hầu hết các nhân vật chính vẫn đảm trách các vị trí quan trọng trong nội các, chỉ có sự thay đổi ở Bộ Thương mại, Bộ Thể thao Du lịch và Bộ Nông nghiệp.

Trong danh sách nội các mới, Bộ trưởng Nông nghiệp và hợp tác xã Chatchai Sarikulya, một người thân tín của Thủ tướng Prayut, sẽ giữ chức Phó Thủ tướng. Phó Thủ tướng ACM Prajin Juntong sẽ về làm Bộ trưởng Tư pháp. Các Phó Thủ tướng Tanasak Patimapragorn và Narong Pipatnasai cũng như Thứ trưởng Quốc phòng Udomdej Sitabutr sẽ thôi các chức vụ.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. (Nguồn: AFP)

Thứ trưởng Bộ Thương mại Sontirat Sontijirawong thay thế Bộ trưởng Apiradi Tantraporn, và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, bà Chutima Bunyapraphasara về làm Thứ trưởng Bộ Thương mại. Cựu Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và hợp tác xã, ông Lak Wajananawatch thay thế bà Chutima làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp. Ông Grisada Boonrach, nguyên thư ký thường trực Bộ Nội vụ, thay thế Tướng Chatchai Sarikulya làm Bộ trưởng Nông nghiệp. Ông Weerasak Kowsurat, cựu Bộ trưởng Du lịch và Thể thao dưới thời chính quyền Thủ tướng Samak Sundaravej thay thế bà Kobkarn Wattanavrangkul làm Bộ trưởng bộ này.

Cuộc cải tổ nội các lần này của Thái Lan diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều dư luận bất bình về các vấn đề kinh tế xã hội. Các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy đa số người dân muốn có sự thay đổi đột phá trong hoạt động kinh tế cũng như giải quyết các vấn đề xã hội.

Nhận định vể cuộc cải tổ nội các, ông Poj Aramwattanaporn, Phó Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thái Lan (BOT), cho rằng những điều chuyển này mang tính “thực tế.” Trước đó, nhiều chuyên gia của BOT đã lên tiếng đề nghị chính phủ có “cách tiếp cận” mới đối với các vấn đề kinh tế của đất nước.

Trong khi đó, Tida Tawornseth, thủ lĩnh của Mặt trận Thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) đã bình luận rằng cuộc cải tổ lần này là bước chuẩn bị của chính quyền cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối năm sau./.