Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhân dân Nga không muốn chiến tranh và sẽ không tham chiến

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố như vậy ngày 1/9 trong bài phát biểu trước các sinh viên và giảng viên Học viện Quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO).

  Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định chính sách đối ngoại của Nga đã đạt tầm mức cao so với những năm 90 của thế kỉ trước và vị thế của nước Nga ngày càng được củng cố trên trường quốc tế cũng như trong các mối quan hệ song phương. Theo ông, nước Nga có khả năng bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình trong mọi tình huống. 

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva ngày 1/9. Ảnh: AFP/TTXVN

  Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh không muốn gây chiến và tham chiến không đồng nghĩa với không vũ trang. Ông tuyên bố nước Nga cần có vũ khí, quân đội, hạm đội, lực lượng phòng không vũ trụ phù hợp với tình hình thực tế ngày nay, vì một nước có tiềm lực quân sự mạnh sẽ không bị các nước khác chi phối, không chỉ trên phương diện pháp lý và luật pháp quốc tế mà trên cả phương diện tự chủ độc lập. 

  Ngoại trưởng Lavrov lên tiếng cáo buộc phương Tây đang nỗ lực bôi nhọ đường lối của Nga trong các hồ sơ quốc tế và “xuyên tạc” lập trường của Moskva về nhiều vấn đề thế giới khác nhau. Ông nhấn mạnh có một bộ phận trong giới tinh hoa chính trị phương Tây không thích chính sách tự chủ của Nga. Do đó, khi Nga bảo vệ vị trí hợp pháp của mình trên thế giới thì lực lượng này sẵn sàng sử dụng các công cụ khác nhau để kiềm chế, trong đó có các biện pháp trừng phạt, chiến tranh thông tin nhằm “xuyên tạc” lập trường mang tính nguyên tắc của Moskva đối với nhiều vấn đề quốc tế khác nhau, cũng như bôi nhọ đường lối của Nga trong các hồ sơ quốc tế. 

  Ngoại trưởng Lavrov cho biết thêm thực tế đã cho thấy trong thời gian qua bên nào đã vi phạm những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc ném bom LB Nam Tư trước đây, Iraq và Libya, gây bất ổn ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế phát triển. Nga đã, đang và sẽ kịch liệt phản đối tình trạng vô pháp luật trên trường quốc tế. Theo ông Lavrov, hiện một trật tự thế giới đa trung tâm dân chủ, bình đẳng và công bằng hơn đang được hình thành. 

  Về quan hệ giữa Nga và Mỹ, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Moskva sẽ có phản ứng với quyết định của Mỹ đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Fransisco cũng như các cơ sở ngoại giao của nước này tại Washington và New York sau khi phân tích tình hình. Ông nhấn mạnh rằng câu chuyện trừng phạt do là chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng nhằm hủy hoại quan hệ Nga - Mỹ và không để cho Tổng thống Donald Trump thực hiện cam kết bình thường hóa quan hệ với Nga. Tuy nhiên Nga sẽ tiếp tục đối thoại với Mỹ về việc bình thường hóa quan hệ. 

  Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova ngày 1/9 tuyên bố các hạn chế mới đối với hoạt động của các cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ là sự vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế, trong đó cam kết của Mỹ về các công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và lãnh sự. Bà nhấn mạnh Nga mạnh mẽ phản đối hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Mỹ và giữ quyền có hành động đáp trả.

  Nguồn: TTXVN