Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật Bản: Chưa thống nhất việc di dời căn cứ quân sự Mỹ

  Tờ Japan Update cho biết, trong phiên họp toàn thể Thượng viện Nhật Bản ngày 3-2, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama khẳng định ông sẽ không thay đổi quan điểm về việc di chuyển căn cứ không quân Futenma của Mỹ ở thành phố Ginowan (thuộc tỉnh Okinawa) đến một địa điểm khác. Nhưng dời về đâu thì chính phủ Nhật Bản vẫn chưa tìm được câu trả lời.

  HTML clipboard

  Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada đã đề cập đến khả năng không di chuyển căn cứ Futenma nếu không tìm được địa điểm mới để thay thế. Các nghị sĩ của đảng Xã hội Dân chủ (SDP), một trong hai đối tác của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) trong liên minh cầm quyền, đã phản đối ý kiến này.

   

  Hàng ngàn người dân Nhật Bản biểu tình yêu cầu đóng cửa căn cứ Futenma.

  Hầu hết lãnh đạo các thành phố thuộc tỉnh Okinawa, đặc biệt là thị trưởng của thành phố Kadena, Chatan tiếp tục phản đối đề nghị của nghị sĩ Mikio Shimoji, Trưởng ban Nghiên cứu chính sách của đảng Quốc dân mới (PNP) thuộc liên minh cầm quyền ở Nhật Bản về việc di chuyển căn cứ Futenma đến căn cứ không quân Kadena.

  Các nhà lãnh đạo này phát biểu: “Chúng tôi muốn bảo vệ người dân của mình và đó là trách nhiệm của chúng tôi. Không có sự thỏa thuận nào cả”.

  Theo SGGP