Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc dỡ bỏ tượng "phụ nữ mua vui"

  Kyodo đưa tin, ngày 17/2, bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Bonn (Đức), Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se đã bắt đầu thảo luận về các bức tượng "phụ nữ mua vui" do các nhóm dân thường Hàn Quốc dựng lên gần những cơ quan ngoại giao của Nhật Bản đặt tại 2 thành phố Seoul và Busan của Hàn Quốc.

  Tượng ​'phụ nữ mua vui' trước Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: AP)

  Phía Nhật Bản đã kêu gọi dỡ bỏ các bức tượng trên, một bức được đặt trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul và một bức khác đặt bên ngoài Lãnh sự quán nước này tại Busan.

  Phía Nhật Bản cũng đồng thời cho rằng sự hiện diện của những bức tượng này đi ngược lại một thỏa thuận được ký giữa 2 nước hồi năm 2015 nhằm giải quyết một cách dứt điểm và "không thể đảo ngược" cuộc tranh cãi kéo dài về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép phục vụ trong các nhà thổ thời chiến của Nhật Bản.

  Trước đó, phát biểu với các phóng viên hôm 16/2, Ngoại trưởng Kishida tiết lộ rằng ông sẽ nêu vấn đề này tại các cuộc thảo luận với ông Yun Byung Se./.

  VIETNAM+