Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật Bản phun vòi rồng, xua đuổi tàu cá Triều Tiên đáp trả vụ thử tên lửa

  Trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang sau vụ phóng tên lửa ngày 28/8, lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã trục xuất một nhóm tàu cá Triều Tiên ra khỏi vùng lãnh hải nước này.

  Theo tạp chí Financial Times, kể từ đầu tháng 7, lực lượng trên đã phát đi ít nhất 820 cảnh báo tới các tàu xâm phạm vùng Yamato – vùng biển giàu tài nguyên thủy hải sản nằm trong khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản – và phun vòi rồng nhằm vào các tàu cá từ chối di dời.

  Tàu tuần duyên Nhật Bản phun vòi rồng vào tàu cá Triều Tiên.

  Tranh chấp trong việc đánh bắt cá đánh dấu một cuộc đối đầu mới với Triều Tiên trong lúc chính quyền ông Kim Jong-un ra lệnh phóng một tên lửa đạn đạo bay qua vùng lãnh thổ Nhật bản vào rạng sáng 28/8.

  Việc đánh bắt cá trái phép thể hiện Bình Nhưỡng đang gặp khó trong tìm nguồn thức ăn để cung cấp cho người dân. Tính đến thời điểm trước khi Bắc Kinh thắt chặt các lệnh trừng phạt trong tháng qua, ngành xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc vẫn là một nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên.

  Ngư dân Nhật Bản thường xuyên phàn nàn về tình trạng khan hiếm cá và mực ngày một tăng trên vùng biển Yamato – khu vực nước nông thuộc Biển Nhật Bản. Hàng năm, Triều Tiên đều gửi một nhóm tàu cá thực hiện những chuyến đi biển nguy hiểm đến Biển Nhật Bản. Đến mùa thu, do gặp bão hoặc gặp sự cố động cơ, nhiều tàu cá Triều Tiên còn trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản, với tình trạng thủy thủ đoàn thiệt mạng do chết đói hoặc phơi nắng.

  Theo giới chức Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản, mức độ xâm phạm của các tàu cá Triều Tiên năm nay bị coi là bất thường khi xét cả về quy mô lẫn thời gian mà họ bắt đầu hoạt động.

  Ngay từ đầu tháng 7, hệ thống giám sát trên không của Nhật Bản bắt đầu ghi nhận hàng chục tàu cá của Triều Tiên trong vùng nước của Nhật Bản. Phản ứng trước sự xuất hiện của loạt tàu cá, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã huy động đội tàu tuần tra từ khắp Nhật Bản đến xua đuổi tàu cá Triều Tiên bằng cảnh báo qua lời, còi hơi, thiết bị tạp âm tần xa cường độ cao. Nếu tàu nào mà không chịu rút lui sẽ bị phun vòi rồng.

  Tuy nhiên, lực lượng trên cho biết họ không phun thẳng vòi rồng tấn công trực tiếp tàu cá vì kích thước của những tàu đó quá nhỏ, lo ngại những hành động đó sẽ đánh chìm các tàu.

  Nguồn: TTXVN