Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật Bản: rúng động vụ nữ sinh chặt đầu bạn cùng lớp

  Án mạng xảy ra hồi cuối tuần qua tại thành phố Sasebo, tỉnh Nagasaki, phía tây nam Nhật Bản. Hung thủ là một nữ sinh trung học mới 15 tuổi.

  Vụ một nữ sinh trung học cơ sở giết hại và chặt đầu bạn cùng lớp đang làm rúng động dư luận Nhật Bản - Ảnh minh họa: Straits Times

  Tờ Japan Times cho hay hung thủ (được giấu tên do còn đang ở tuổi vị thành niên) đã dùng một nhạc cụ bằng kim loại để đập vào đầu bạn cùng lớp, Aiwa Matsuo, cũng 15 tuổi, trước khi bóp cổ nạn nhân.

  Tiếp đó, nữ sinh này còn chặt bỏ phần đầu và tay trái của Aiwa. “Tôi làm tất cả những việc này một mình”, hung thủ khai với cảnh sát khi ra đầu thú.

  Trước đó, vào chiều 26-7, Aiwa Matsuo nói với gia đình rằng cô bé ra ngoài gặp bạn. Tuy nhiên, tới nửa đêm mà chưa thấy con gái trở về, cha mẹ Aiwa đã báo cảnh sát.

  Thi thể cô bé được tìm thấy vào sáng sớm hôm sau 27-7 tại căn hộ của hung thủ. Theo truyền thông Nhật Bản, hung thủ sống một mình trong khi cha mẹ cô sống ở một nơi khác, trong cùng thành phố.

  Bạn bè của nữ sinh này miêu tả cô là một người “rất thông minh” nhưng “tâm trạng lên xuống thất thường”. "Cô ấy là một cô gái thẳng thắn… nhưng thường xuyên biểu hiện trạng thái tâm lý bất ổn. Cô ấy thường khóc khi tranh cãi với ai đó”, một người bạn của hung thủ cho hay.

  Vụ án hiện đang làm chấn động cộng đồng Sasebo và gợi nhắc người dân nơi đây nhớ tới trường hợp tương tự vào năm 2004 khi một học sinh tiểu học ra tay sát hại bạn cùng lớp.

  Sự kiện năm 2004 đã thúc đẩy các nhà làm giáo dục tập trung vào thiết lập các hoạt động trong trường học nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị cuộc sống.

  Tuy nhiên, sau khi thông tin về vụ giết hại dã man hôm 27-7 nổi lên, rất nhiều người đang đặt dấu chấm hỏi rằng những nỗ lực vừa qua liệu có phải là việc làm vô ích.

  Theo Japan Times, tội phạm bạo lực rất hiếm khi xảy ra ở “xứ sở hoa anh đào” nhưng một vài vụ trọng án thời gian gần đây đã dấy lên sự lo ngại trong dư luận. Hồi tháng 5, thi thể một y tá được tìm thấy trong kiện hàng dán nhãn là “búp bê”, đặt ở một nhà kho tại thủ đô Tokyo.

  TTO