Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật Bản thả thuyền trưởng Trung Quốc

  Bốn công dân Nhật Bản bị bắt ở Trung Quốc vì xâm nhập trái phép một khu quân sự và quay phim các mục tiêu quân sự ở đó

  Các công tố viên Nhật Bản hôm 24-9 quyết định thả ông Chiêm Kỳ Hùng, thuyền trưởng chiếc tàu đánh cá Trung Quốc bị bắt giữ trong vụ va chạm tàu gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước. Dù vậy, hiện chưa rõ khi nào việc phóng thích sẽ được tiến hành.

  Ông Chiêm Kỳ Hùng sắp được Nhật Bản phóng thích. Ảnh: Reuters

  Tại một cuộc họp báo ở thành phố Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa, nơi ông Chiêm bị giam giữ trong hơn 2 tuần qua, các công tố viên cho biết ông Chiêm chỉ là thuyền trưởng một tàu đánh cá, không có tiền án, tiền sự và không có dự tính trước trong việc gây tổn hại cho tàu tuần tra Nhật Bản. Vì thế, việc tiếp tục giam giữ ông ta trong lúc tiến hành điều tra là không phù hợp, nếu xét đến tác động của vụ việc đối với người dân Nhật Bản và quan hệ ngoại giao Nhật - Trung trong tương lai.

  Cũng trong ngày 24-9, Bộ Ngoại giao Nhật Bản xác nhận 4 công dân nước này đã bị bắt giữ ở Trung Quốc. Ông Hidenobu Sobashima, người phát ngôn của bộ này, cho biết: “Chúng tôi được thông báo lý do giam giữ 4 công dân Nhật Bản là vi phạm luật pháp Trung Quốc liên quan đến việc bảo vệ các cơ sở quân sự. Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ diễn biến vụ việc và kết luận điều tra được đưa ra”. Một quan chức ngoại giao Nhật Bản nói Tokyo đã yêu cầu Bắc Kinh cho gặp 4 người nói trên.

  Trước đó, Tân Hoa Xã vào cuối ngày 23-9 đưa tin 4 công dân Nhật Bản đang bị điều tra vì xâm nhập trái phép một khu quân sự và quay phim các mục tiêu quân sự ở tỉnh Hà Bắc. Chính quyền thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, đã tiến hành những biện pháp theo đúng pháp luật đối với 4 người này sau khi nhận được thông tin về những hành động trái phép của họ.

  Theo hãng tin AP, Công ty Xây dựng Fujita, trụ sở ở Tokyo, xác nhận 4 người bị bắt là nhân viên của họ, bao gồm Yoshiro Sasaki (44 tuổi), Hiroki Hashimoto (39 tuổi), Sadamu Takahashi (57 tuổi) và Junichi Iguchi (59 tuổi). Công ty Fujita cho biết chưa liên lạc được với các nhân viên này kể từ sáng 21-9. Theo công ty, 4 người này đến Thạch Gia Trang để chuẩn bị cho việc đấu thầu một dự án.

  Theo NLĐ