Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật - Hàn sắp ký Hiệp định hợp tác quốc phòng lịch sử

  Đây sẽ là những thỏa thuận đầu tiên kể từ khi kết thúc chế độ thuộc địa của Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên năm 1945.

  Ngày 8/5, Hàn Quốc cho biết, nước này sắp ký kết các thỏa thuận về hợp tác quân sự với Nhật Bản.

  Phát biểu tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok nói: "Chúng tôi đang thảo luận ngày và lịch trình nhằm ký kết các thỏa thuận trên vào cuối tháng này”.

  Ông Kim đưa ra phát biểu trên sau khi kênh truyền hình KBS của Hàn Quốc đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan Jin và người đồng cấp Nhật Bản Naoki Tanaka sẽ ký hiệp định bảo vệ bí mật quân sự và hỗ trợ nhau về thiết bị quân sự tại một cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 14/5 tới.

  Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, lễ ký có thể sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan Jin.

  Dự kiến, hai bên sẽ ký Hiệp định Thu nhận và Dịch vụ Tương hỗ (ACSA) và Hiệp định Bảo mật Thông tin Quân sự chung (GSOMIA). Theo đó, hai bên sẽ chia sẻ thông tin về tình hình quân sự trên bán đảo Triều Tiên theo qui định của GSOMIA và hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ (PKO) theo qui định của ACSA.

  Việc hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc hối hả tăng cường hợp tác quân sự trong thời điểm căng thẳng khu vực leo thang vì vấn đề hạt nhân Triều Tiên và các tranh chấp ở Biển Đông đã khiến nhiều người hoài nghi. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận sự hợp tác quân sự giữa họ với Tokyo có liên quan đến vụ phóng tên lửa thất bại vừa rồi của Triều Tiên.

  Các nhà phân tích tin rằng, việc Nhật Bản và Hàn Quốc ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác quân sự sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Triều Tiên. Bắc Kinh chắc chắn sẽ xem đó là sự mở rộng, bành trướng của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong khu vực Đông Bắc Á nhằm kiềm chế, phong tỏa nước này.

  Nếu được thông qua, đây sẽ là thỏa thuận ACSA thứ ba mà Nhật Bản ký với nước khác, sau hai thỏa thuận đã ký với Mỹ năm 1996 và Australia năm 2010.

  VOV