Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật phản ứng Trung Quốc đưa tàu đến Điếu Ngư

  Hôm 17-9, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Trung Quốc đưa thiết bị khoan dầu khí đến hải phận đang tranh chấp giữa hai nước, thuộc vùng biển Hoa Đông.

  Giàn khoan khí đốt Shirakaba/Chunxiao trên vùng biển tranh chấp - Ảnh: Allianz

    Ông Katsuya Okada, Ngoại trưởng Nhật Bản, khẳng định phía Nhật Bản theo dõi con tàu chở thiết bị đến mỏ khí đốt tự nhiên Shirakaba thuộc biển Hoa Đông (Trung Quốc gọi mỏ khí đốt này là Chunxiao). Vài ngày trước, họ liên tục yêu cầu thẩm tra chúng thông qua các kênh ngoại giao. 

  Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã chụp được các bức ảnh từ máy bay tuần tra hàng ngày. Họ nhận thấy các chuyến hàng và nhân viên trên đó đang làm những việc tương tự như chuẩn bị khai thác khí đốt.

  Ông Okada cho biết Bắc Kinh từng nói với họ rằng những thiết bị trên được đưa tới khu vực này để “sửa chữa” nên ông rất mong đợi Trung Quốc giữ lời và không khai thác khí đốt tại vùng biển đó.

  Hai nước láng giềng có mâu thuẫn trong nhiều năm qua và mối quan hệ này căng thẳng khi xảy ra vụ va chạm tàu trên vùng biển tranh chấp, trong đó thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị buộc tội là cố ý lái tàu đâm vào tàu tuần dương của Nhật Bản. Người này vẫn bị Nhật Bản giam giữ, trong khi 14 thuyền viên đã được thả.

  Vùng đảo không người ở Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) nằm trong vùng biển giàu tài nguyên như tôm cá và có cả những mỏ dầu và khí đốt lớn. Đây không chỉ là nơi tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc mà còn cả Đài Loan. Khu vực khai thác khí đốt Shirakaba/Chunxiao thuộc vùng biển này và là nơi cả Nhật lẫn Trung Quốc tuyên bố đó là đặc khu kinh tế.

  Tháng 6-2008, sau khi Trung Quốc khởi động xây dựng các công trình ở đó, Nhật Bản đã phản ứng gay gắt và hai nước ký thỏa thuận cho phép các công ty năng lượng Nhật Bản đầu tư phát triển hạ tầng khai thác khí đốt tại đó.

  Tuy nhiên, các tiến trình hợp tác giữa hai nước mau chóng bị ngưng trệ vì Nhật cho rằng họ thấy tàu Trung Quốc có các hoạt động khai thác đơn phương.

  Tháng 5-2010, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Nhật lúc đó là ông Yukio Hatoyama đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán chính thức về việc khai thác chung. Nhưng tuần trước Bắc Kinh đã hủy các cuộc đàm phán này sau vụ tàu cá Trung Quốc bị Nhật Bản bắt giữ.

  TTO