Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật tăng năng lực bảo vệ bờ biển cho Philippines

  Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc gặp tại Tokyo ngày 22/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Philippines Albert del Rosario đang ở thăm Nhật Bản đã nhất trí hợp tác trong việc hỗ trợ tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển của Philippines.

  Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tham gia diễn tập chống khủng bố. (Nguồn: Kyodo)
  Động thái trên diễn ra sau khi Nhật Bản mới đây cử một phái bộ tìm hiểu thực tế đến Philippines để xem xét việc cung cấp các tàu tuần tra bảo vệ bờ biển cho quốc gia Đông Nam Á này.

  Tại cuộc gặp, hai ngoại trưởng khẳng định sẽ đẩy nhanh tiến độ để Nhật Bản sớm hoàn thành kế hoạch cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần tra bảo vệ bờ biển sau khi nhận được đề nghị chính thức của Philippines hồi tháng 12/2012.

  Trong cuộc gặp này, hai bên cũng đã nhất trí phối hợp hành động để tăng cường "mối quan hệ đối tác chiến lược" song phương.

  Ngoài ra, hai ngoại trưởng còn trao đổi quan điểm về các vấn đề trong khu vực, đặc biệt tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhất trí sắp xếp một cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao cấp cao hai nước.

  Trước đó, ngày 21/5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã công bố kế hoạch nâng cấp trang thiết bị quân sự trị giá 1,8 tỷ USD nhằm tăng cường năng lực bảo vệ lãnh hải của Hải quân Philippines.

  Theo kế hoạch này, đến năm 2017, Philippines sẽ trang bị hai tàu khu trục mới, 2 trực thăng chiến đấu chống tàu ngầm, 3 tàu cao tốc tuần duyên và 8 phương tiện tấn công đổ bộ cho hải quân./.

  TTXVN