Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật trình LHQ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

  Hãng Kyodo dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Nhật Bản là một trong số những nước đã trình danh sách các cá nhân và tổ chức Triều Tiên là đối tượng bị áp đặt lệnh trừng phạt lên ủy ban Liên hợp quốc có nhiệm vụ giám sát các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
  Ủy ban trên đã triệu tập cuộc họp đầu tiên kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chỉ đạo ủy ban này bổ sung thêm các cá nhân, tổ chức và hạng mục hàng hóa vào danh sách các biện pháp trừng phạt theo Tuyên bố của nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an vừa được thông qua ngày 16/4, trong đó lên án Triều Tiên phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an.

  Tuyên bố của nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an kêu gọi mở rộng áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên bằng cách bổ sung các thực thể và mặt hàng là đối tượng cho lệnh cấm vận xuất khẩu và nhập khẩu những hàng hóa liên quan đến vũ khí, phong tỏa các tài sản và cấm xuất cảnh ra nước ngoài.


  Theo các điều khoản của bản tuyên bố, ủy ban gồm 15 nước thành viên hiện nay của Hội đồng Bảo an có 15 ngày để xác định các thực thể và mặt hàng bổ sung, cũng như cập nhật thông tin trong danh sách hiện có của ủy ban với mục đích thực thi lệnh cấm vận này hàng năm.


  Đại sứ Bồ Đào Nha Jose Filipe Moraes Cabral, Chủ tịch Ủy ban, nói với các phóng viên rằng "một số quốc gia đã gửi danh sách của họ” và "quá trình này đang diễn ra, có thể sẽ có thêm nhiều đề xuất nữa."


  Tuy nhiên, ông không tiết lộ tên các nước đã nộp đề xuất trừng phạt bổ sung chống Triều Tiên. Ông Cabral nói: “Chúng tôi có hai tuần để lập danh sách. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thực hiện trong khung thời gian này, nhưng đây là những vấn đề hết sức quan trọng và nghiêm túc, cần phải cân nhắc thận trọng.”


  Danh sách cuối cùng cần phải được sự đồng thuận của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

   

  TTXVN