Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhiều hãng hàng không ngừng các chuyến bay tới Doha

  Đã có thêm 2 hãng hàng không quốc gia của UAE là Emirates và FlyDubai quyết định tạm ngừng các chuyến bay tới Doha.

  Theo thông báo, Emirates sẽ tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Doha kể từ sáng 6/6. Cũng theo Emirates, các hành khách đã đặt vé các chuyến bay đến và đi từ Doha sẽ được hoàn 100% tiền hoặc không mất phí đặt lại vé tới các địa điểm gần Doha. 

  Trong khi đó, hãng hàng không FlyDubai cũng thông báo sẽ ngừng khai thác chặng bay tới Doha. Trước đó, hãng Etihad Airways của UAE cũng đưa ra quyết định tương tự. 

  Cùng ngày, hãng hàng không Qatar Airways của Qatar thông báo tạm ngừng tất cả các chuyến bay tới Saudi Arabia cho tới 11h59 GMT (tức 19h tối 5/6 theo giờ Hà Nội). Theo người phát ngôn của Qatar Airways, hiện vẫn chưa rõ liệu lệnh cấm này có được kéo dài hay không. 

  Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, một số nguồn tin khu vực cho biết cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng tại các nước Vùng Vịnh (GCC), nhất là sau tuyên bố của Toàn quyền Qatar Tamim Bin Hamad Al Thani đã chỉ trích các tuyên bố chống lại Iran của các quốc gia GCC. 

  Đặc biệt, căng thẳng leo thang sau khi các nhà lãnh đạo GCC gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước Hồi giáo ở thủ đô Riyadh mới đây để chứng tỏ sự đoàn kết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và sự can thiệp của Iran đối khu vực nhạy cảm này. 

  Trước đó, Saudi Arabia và UAE đã bày tỏ phản đối sau khi Qatar chỉ trích các phát ngôn của GCC chống lại Iran và tuyên bố chống lại các phát biểu của Tổng thống Trump trong chuyến thăm chính thức Trung Đông và Vùng Vịnh mới đây. Sau khi xảy ra tranh cãi gay gắt trên, Saudi Arabia, UAE và Bahrain đã quyết định chặn các trang web của hãng truyền hình Qatar Al Jazeera. 

  Quan hệ giữa Qatar với các nước Vùng Vịnh khác đã bị gián đoạn từ cuối năm 2016 do các nước GCC cáo buộc Qatar ủng hộ Phong trào Anh em Hồi giáo ở Ai Cập. Tuy nhiên, chính quyền Doha đã phủ nhận tài trợ cho các nhóm cực đoan, nhưng tuyên bố ủng hộ tài chính cho nhóm Hamas hiện đang kiểm soát Dải Gaza và cho phép một số quan chức cao cấp Hamas sống lưu vong tại nước này từ năm 2012.

  Hai hãng hàng không quốc gia của UAE là Emirates và FlyDubai quyết định tạm ngừng các chuyến bay tới Doha. Ảnh: tripadvisor.com

  Nguồn: TTXVN