Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhiều nước cảnh báo công dân cẩn trọng khi đến Thái Lan

  Nhiều nước đã ban hành cảnh báo công dân của họ tính toán cẩn thận trước khi đi du lịch Thái-lan, vì nguy cơ bất ổn chính trị trước và sau ngày 26-2 khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết cuối cùng về số tài sản 76,6 tỷ baht của ông Thaksin.

  HTML clipboard

   

   Áo đỏ biểu tình trước Bangkok Bank.

  Mỹ, Anh và Australia đưa ra cảnh báo , sau một cuộc biểu tình của khoảng hơn 2.000 người áo đỏ-Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống độc tài (UDD) ngày 19-2, trước trụ sở chính của ngân hàng thương mại lớn nhất Thái-lan Bangkok Bank trên đường Silom, buộc trụ sở chính phải đóng cửa sớm . Giao thông tại nhiều khu vực quanh đường Silom bị tê liệt. Đã xảy ra một số vụ ẩu đả giữa áo đỏ và áo vàng-Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD).

  Trước đó Bỉ, Đức, Canada và Nhật Bản cũng đã ra lời khuyên cáo công dân của họ, nếu không cần thiết không nên đến Thái-lan trong dịp này, đề phòng bất ổn chính trị, dẫn đến hậu quả khó lường.

  Nguồn t i n từ Đại sứ quán Mỹ ở Băng-cốc dự báo, các cuộc biểu tình có thể xẩy ra trước, trong và sau ngày 26-2. Và nhắc nhở các công dân Mỹ rằng, cần cẩn trọng khi ở Thái-lan. Các cuộc biểu tình được dự định là hòa bình , có thể biến thành đối đầu và leo thang thành bạo lực . Công dân Mỹ nên tránh xa các cuộc biểu tình và vùng lân cận của bất cứ cuộc biểu tình nào .

  Đại sứ quán Anh cho rằng, tình hình chính trị ở Thái-lan đang căng thẳng và không chắc chắn. Công dân Anh ở Thái-lan nên chú ý tránh những cuộc biểu tình hay tụ tập lớn mà có thể biến bạo lực.

  Đại sứ quán Australia khuyên công dân của mình để thực hiện một mức độ cảnh giác"cao", thận trọng vì những bất ổn chính trị hiện nay; hãy làm theo các hướng dẫn an toàn chính quyền địa phương.

  Thủ tướng Thái-lan Abhisit Vejjajiva cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Kasit Piromya thường xuyên thông báo về tình hình chính trị và an ninh của Thái-lan cho nhiều quốc gia khác.

  Chủ tịch Hiệp hội khách sạn du lịch Thái-lan Prakit Chin-amornpong cho rằng, kế hoạch biểu tình chống chính phủ vào tháng 2 này của những người áo đỏ tác động tiêu cực đến lĩnh vực du lịch. Nhiều quốc gia đã khuyến cáo công dân của họ, không nên đi du lịch Thái-lan. Khách du lịch nước ngoài đến Thái-lan giảm trong những ngày gần đây, sau khi tăng tới 17,5 % trong vòng tháng 1-2010 đạt tới hơn 1,5 triệu lượt người.

  Ngành du lịch Thái-lan đang hy vọng, năm 2010 này sẽ là một năm “vàng” của ngành du lịch, khi nền kinh tế của thế giới phục hồi và nhiều du khách ngoại quốc dự kiến đi du lịch Thái-lan. Nhưng nếu có trong tình trạng bất ổn không được cải thiện, ngành du lịch và nền kinh tế Thái-lan sẽ bị ảnh hưởng mạnh.

  Một trong những lãnh đạo hàng đầu của UDD Jatuporn Pronphan tuyên bố, những người áo đỏ sẽ tiếp tục biểu tình sau ngày 26-2, bất chấp phán quyết của Tòa án tối cao đưa ra có lợi hay hại cho ông Thaksin. Các lãnh đạo UDD sẽ gặp nhau để thảo luận về kế hoạch chi tiết của các cuộc biểu tình trong tương lai sau ngày 26-2.

  ND