Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhóm IS hành quyết 18 binh sỹ Syria ở thành phố cổ Palmyra

  Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 30/11 cho biết, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết 18 binh sỹ quân đội Syria tại thành phố cổ Palmyra, Đông Bắc nước này.

  Phiến quân IS. (Nguồn: AFP/Getty Images)

  Theo SOHR, IS đã thông báo với người dân Palmyra rằng chúng sẽ hành quyết nhóm binh sỹ trên do họ tham gia "quân đội vô đạo" của chính quyền Syria. Các binh sỹ bị IS bắt giữ khi giao tranh với nhóm phiến quân này ở Palmyra.

  SOHR cho biết, việc hành quyết diễn ra tại một quảng trường công cộng ở Palmyra, song tổ chức này không cho biết thông tin về thời điểm hành quyết.

  Trước đó, hồi tháng 7/2014, IS từng công bố một đoạn video chiếu cảnh hành quyết 25 binh sỹ Syria ở Palmyra.

  Liên quan chiến dịch chống IS, ngày 29/11, các Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain và Lindsey Graham đã lên tiếng kêu gọi chính phủ nước này tăng gấp 3 quân số tại Iraq, lên 10.000 quân, và điều thêm 10.000 quân tới Syria để tham gia lực lượng bộ binh quốc tế chống IS.

  Phát biểu trước báo giới nhân chuyến thăm Baghdad (Iraq), hai thượng nghị sỹ trên cũng chỉ trích chiến lược đối phó với IS của Tổng thống Barack Obama là phụ thuộc vào các cuộc không kích và hậu thuẫn không đáng kể cho các lực lượng bộ binh tại Iraq và Syria.

  Theo hai ông, Mỹ cần can dự mạnh mẽ hơn, cụ thể là đưa quân vào hai nước này, để tiêu diệt IS./.

  (TTXVN/VIETNAM+)