Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những hình ảnh hiếm hoi về cuộc sống bên trong Triều Tiên

  Đoạn video hiếm hoi tiết lộ cuộc sống bên trong Triều Tiên của nhà báo Phần Lan Mika Makelainen vừa được đăng tải trên mạng trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

  Đoạn video dài 12 phút nói trên được quay hôm 18-4 khi nhà báo Makelainen di chuyển bằng xe buýt từ thủ đô Bình Nhưỡng – Triều Tiên đến sân bay cho thấy những con phố màu xám ướt mưa vắng vẻ.

  Anh Makelainen, phóng viên châu Á của chương trình tin tức Yle Uutiset của Phần Lan, đến Triều Tiên tham dự lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành hôm 15/4.

  Trong đoạn video, những con đường ở thủ đô Bình Nhưỡng dường như có gì đó khác thường khi vắng mặt những hoạt động giao thông hối hả và nhộn nhịp của người dân thành phố mặc dù thời tiết xấu có thể giải thích điều đó.

  Nhiều hình ảnh kỳ lạ và thú vị được ghi lại trong đoạn video như các khối căn hộ bê tông được sơn màu hồng nhạt và xanh, những biển quảng cáo màu sắc rực rỡ được dựng ngẫu nhiên bên đường, tháp Bất Tử (một trong số 3.200 tháp tưởng niệm được xây dựng trên khắp đất nước khi cố lãnh tụ Kim Nhật Thành qua đời vào năm 1994…).

  Anh Makelainen cho biết: “Tôi đã quay đoạn video qua kính chắn gió và không có ai bảo tôi không được phép quay phim”.

   

  Một hình ảnh chụp từ đoạn video ghi lại cuộc sống ở Bình Nhưỡng của phóng viên Phần Lan. Ảnh: Vox

  Người dân và binh sĩ đi lại trên đường phố thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Reuters

  Thế nhưng, điều kỳ lạ là, theo nhà báo Makelainen, không có con đường nào trong đoạn video của anh được tìm thấy trên bản đồ Google.

  Trên đường phố cũng không có hình ảnh tuyên truyền được thiết kế nhằm thuyết phục thế giới về thành công của Triều Tiên. Chỉ có một sự im ắng trên những con đường giữa lúc người dân chuẩn bị cho các hoạt động trong ngày.

  Đoạn video quay tại Bình Nhưỡng của phóng viên Mika Makelainen. Nguồn: YouTube

   

  Nguồn: NLĐ