Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những thợ mỏ Chile đầu tiên được về nhà

  3 thợ mỏ đầu tiên trong số 33 thợ mỏ Chile vừa được giải cứu sau 70 ngày mắc kẹt dưới lòng đất đã được ra viện ngày 14/10.

   

  Các quan chức Chile từ chối tiết lộ tên tuổi của những người đầu tiên được ra viện nhằm bảo đảm sự riêng tư, tuy nhiên họ cho biết, tất cả các thợ mỏ đều phản ứng tốt với quá trình điều trị, và hầu hết trong số họ sẽ được về nhà trong ngày 15/10.

  Những thợ mỏ vừa ra viện hoàn toàn được phép thực hiện các hoạt động thể chất bình thường, và chỉ cần đeo kính râm bảo vệ mắt trong điều kiện ánh sáng quá gắt.

  Các thợ mỏ được cứu thoát tại bệnh viện Copiapo (Ảnh: Reuters)

  Theo kế hoạch ban đầu, toàn bộ số thợ mỏ sẽ phải trải qua quá trình theo dõi và kiểm tra sức khoẻ trong vòng 48h.

  33 thợ mỏ đã được các bác sỹ của bệnh viện Copiapo của Chile kiểm tra và giám định toàn bộ sức khỏe.

  Bộ trưởng Y tế Chile Jaime Manalich có mặt tại bệnh viện, nơi tiến hành giám định sức khỏe cho các thợ mỏ đã khẳng định rằng, mặc dù họ đã ở dưới lòng đất hơn 2 tháng nhưng toàn bộ 33 thợ mỏ hiện ở trong tình trạng sức khỏe tốt hơn mong đợi. Chỉ có một vài thợ mỏ cần tiến hành một số tiểu phẫu về răng. Hầu hết các thợ mỏ đã được gia đình đón về trong ngày để tổ chức đại tiệc ăn mừng

  Tổng thống Chile Sebatian Pinera cũng đã đến chung vui và chụp ảnh cùng các thợ mỏ trước khi họ trở về với gia đình và khẳng định rằng Chile sẽ không bao giờ để các thợ mỏ làm việc trong điều kiện không an toàn như vậy nữa.

  VOV