Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nổ lớn ở Afghanistan, hơn 110 người thương vong

  Ít nhất 39 người thiệt mạng và 73 người bị thương trong một vụ nổ lớn tại một đám cưới chiều 9/6 ở tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan.

   

   

   Các nạn nhân bị thương trong vụ nổ được điều trị tại bệnh viện ở Kandahar ngày 9/6

  Hiện chưa tổ chức nào nhận thực hiện vụ nổ trên.

  Kandahar vốn được coi là thành trì của Taliban. Thời gian gần đây, các vụ tấn công của Taliban tại tỉnh này có chiều hướng gia tăng mạnh.

  Vụ tấn công trên được xem là một trong những vụ gây thương vong nhiều nhất tại Afghanistan trong những tháng gần đây. Đa số những người thiệt mạng là nam giới.

  Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu trước đó tuyên bố sẽ mở một chiến dịch quy mô lớn trong tháng Sáu này nhằm trấn áp lực lượng Taliban tại Kandahar.

  Giới quan sát nhận định vụ tấn công vừa qua là đòn khiêu khích của Taliban đối với Hội nghị hòa bình dân tộc diễn ra ở Kabul hồi tuần trước. Hội nghị đã bị phiến quân tấn công ngay trong hôm khai mạc.

  Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Hanif Atmar và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Amrullah Saleh sau đó đã phải từ chức do không đảm bảo được an ninh cho hội nghị.

  Tuần vừa qua cũng được xem là "tuần đẫm máu" đối với lực lượng liên quân tại Afghanistan khi có tới 23 binh sĩ nước ngoài thiệt mạng, trong đó có bốn binh sĩ Mỹ thiệt mạng ngày 9/6 do máy bay trực thăng của ISAF bị phiến quân bắn rơi tại tỉnh Helmand ở miền Nam nước này.

  (Theo TTXVN)