Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nobel Hòa bình trao cho Tổ chức cấm vũ khí hóa học

  Theo hãng Reuters, ngày 11/10, Ủy ban Nobel của Na Uy công bố Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW), chịu trách nhiệm giám sát việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria, đã trở thành chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2013.

  Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
  Được sự ủng hộ của Liên hợp quốc, các chuyên gia của tổ chức có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) này đang thực hiện nhiệm vụ tiêu hủy kho vũ khí hóa học khổng lồ của Syria sau vụ tấn công bằng khí độc thần kinh Sarin ở khu vực ngoại ô của thủ đô Damascus hồi tháng 8, làm hơn 1.400 người thiệt mạng.

  Giải Nobel Hòa bình 2013, trị giá 1,25 triệu USD, sẽ được trao tại Oslo, thủ đô của Na Uy, vào ngày 10/12 nhân kỷ niệm ngày mất của "cha đẻ" giải thưởng Nobel - nhà tư bản người Thụy Điển Alfred Nobel.

  Hãng AFP dẫn nguồn tin Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 8/10 cho biết tổ chức này sẽ triển khai đội thanh sát viên thứ hai nhằm đẩy nhanh chương trình phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

  Thông cáo của OPCW cho biết “việc triển khai đội thứ hai sẽ hỗ trợ đội tiền trạm gồm các chuyên gia của OPCW, những người đã ở Syria từ ngày 1/10 để tiến hành các hoạt động thanh sát và phá hủy” vũ khí hóa học, song không cho biết thêm chi tiết về đội thanh sát mới này.

  OPCW sẽ có thời hạn tới giữa năm 2014 để hoàn thành việc giải giáp kho vũ khí hóa học của Syria theo các điều khoản của thỏa thuận được Nga-Mỹ đề xuất./.

  TTXVN