Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nông dân Thái đụng độ cảnh sát, nhiều người bị thương

  Hôm nay 9/6, nông dân trồng cao su miền nam Thái Lan đụng độ dữ dội với lực lượng an ninh khiến hàng chục người bị thương.

  Theo hãng tin AFP, khoảng 400 nông dân trồng cao su biểu tình ở tỉnh Prachuap Khiri Khan để phản đối tình trạng giá cao su sụt giảm nghiêm trọng và đòi chính phủ phải can thiệp. Người biểu tình đã chặn đứng giao thông của một đường cao tốc quan trọng trong tỉnh.

  Bạo lực nổ ra khi người biểu tình đốt phá xe cảnh sát. Phản ứng lại, lực lượng an ninh đã bắn hơi cay vào đám đông cuồng nộ. “Ít nhất 25 cảnh sát đã bị thương, trong đó có hai người đang trong tình trạng nguy kịch do bị đá ném trúng đầu” - AFP dẫn lời thiếu tướng cảnh sát Thanet Soonthornsuk cho biết. Nhà chức trách đã bắt giữ 12 nhân vật cầm đầu cuộc biểu tình.

  Thái Lan là nhà xuất khẩu cao su tự nhiên hàng đầu thế giới nhưng giá cao su đang giảm mạnh trong thời gian quan khiến nông dân trồng cao su bức xúc. Trong những ngày gần đây, nông dân trồng cao su liên tục biểu tình, chặn đường cao tốc, tàu hỏa, thậm chí còn tràn vào một sân bay ở miền nam Thái Lan.

  Đây là vùng mà người dân ủng hộ mạnh mẽ đảng Dân chủ đối lập. Đến nay, chính quyền thủ tướng Yingluck Shinawatra vẫn bác bỏ yêu cầu của nông dân trồng cao su là chính phủ phải đảm bảo thu mua cao su với mức giá 120 baht (3,7 USD)/kg, cao hơn 50% so với mức giá thế giới hiện tại.

  Thay vào đó, chính quyền đề nghị trả cho nông dân 1.260 baht với mỗi rai (0,16 hecta) diện tích rừng trồng cao su để bù đắp cho chi phí sản xuất của nông dân. Nhưng nông dân trồng cao su đã bác bỏ đề xuất này.


  Một chiếc xe cảnh sát bị đốt cháy trong cuộc biểu tình hôm nay Ảnh: Reuters.

  Mới đây Phó thủ tướng Thái Lan Pracha Promnog tuyên bố ông sẽ đến miền nam để đối thoại với nông dân trồng cao su.

  Tuổi Trẻ