Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ô nhiễm không khí ở Thượng Hải đạt mức kỷ lục

  Hàng trăm chuyến bay đã bị trễ hoặc hủy vào ngày 6-12 vì ô nhiễm không khí chưa từng thấy ở Thượng Hải - Trung Quốc. Toàn thành phố bị bao phủ bởi khói mù dày đặc, các quan chức phải đưa ra cảnh báo sức khỏe mức cao nhất.

   
  Khói mù chưa từng thấy ở Thượng Hải. Ảnh Reuters
   
  Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Trung Quốc đang cố gắng xây dựng Thượng Hải trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu ngang tầm với các thành phố như London, New York và Hong Kong vào năm 2020.

  Vào chiều 6-12, chính quyền Thượng Hải đã phải ban hành cảnh báo sức khỏe khẩn cấp sau khi chỉ số ô nhiễm của thành phố dao động từ 23 lần đến 31 lần so với mức khuyến cáo của các quan chức y tế quốc tế. Chính quyền thành phố khuyến cáo người dân nên ở trong nhà và yêu cầu các nhà máy cắt giảm hoặc ngừng sản xuất.
   
  Một người đàn ông đang cố đi trong thành phố bị bao phủ bởi khói mù
   
  Anh Fan Jianjun, 34 tuổi, một cư dân Thượng Hải đi trên đường phố với một chiếc mặt nạ cho biết: “Tôi không nghĩ rằng môi trường này phù hợp cho con người sống. Nhưng tôi không có sự lựa chọn. Tôi vẫn cần phải làm việc. Tôi chỉ có thể sử dụng một số biện pháp phòng ngừa”.

  Theo công bố trên trang web của sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải thì ngày 6-12, hầu hết các chuyến bay ở đây đều bị trì hoãn. Phố Đông là sân bay tấp nập thứ 3 trên thế giới theo số liệu thống kê của Hội đồng Sân bay quốc tế trong năm 2011.

  Ô nhiễm không khí nguy hiểm cũng buộc các trường học phải đóng cửa hoặc ngưng các hoạt động ngoài trời.

  NLĐ