Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Okinawa yêu cầu chi tiết về việc di dời căn cứ Futenma

  Tỉnh trưởng Okinawa của Nhật Bản, ông Hirokazu Nakaima đang kêu gọi chính quyền trung ương giải thích chi tiết hơn về các kế hoạch di dời căn cứ không quân Futenma của Mỹ đóng tại tỉnh này.

  HTML clipboard


                 Căn cứ Futenma tại Okinawa

  Ông Nakaima đã có cuộc gặp với Chánh văn phòng Nội các Nhật bản Hirogumi Hirano tại Tokyo ngày 1/4 vừa qua và được ông Hirano thông báo về kế hoạch của chính phủ, bao gồm một số địa điểm thay thế cho cả hai trường hợp di dời trong và ngoài Okinawa.

  Ông Hirano đang tìm kiếm sự hợp tác của phía chính quyền và người dân Okinawa để đưa ra quyết định vào cuối tháng 5 tới.

  Đáp lại, ông Nakaima cho biết ngày càng có nhiều người tại Okinawa kêu gọi di dời căn cứ Mỹ ra khỏi tỉnh này. Ông cho biết sẽ có các cuộc biểu tình lớn tại Okinawa trong tháng 4 này do người dân địa phương không được thông báo cụ thể về các kế hoạch của chính phủ.

  Ông Nakaima nhấn mạnh người dân Okinawa có cảm nhận rằng chính phủ Nhật Bản đàm phán với Mỹ mà không xem xét đến nguyện vọng của người dân Okinawa.

  Ông Hirano cho biết ông sẽ giải thích đầy đủ về kế hoạch di dời sau khi thủ tướng Yukio Hatoyama đưa ra quyết định.

  Phát biểu trước giới báo chí sau cuộc gặp, ông Nakaima cho rằng Chính phủ vẫn đang xem xét vấn đề này và chưa thể đưa ra kế hoạch chính thức. Tỉnh trưởng Okinawa cũng đã đề nghị ông Hirano giải thích kế hoạch khi Chính phủ bước vào giai đoạn cuối cùng để đưa ra quyết định.

  Ông Nakaima có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa vào hôm nay (2/4)./.

   VOV