Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ông Obama đệ trình ngân sách kỷ lục 3.800 tỷ USD

  Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 13/2 đã trình Quốc hội dự thảo ngân sách tài khóa 2013 trị giá 3.800 tỷ USD, trong đó ưu tiên cắt giảm chi tiêu của chính phủ, đồng thời tăng thuế đối với người giàu và các doanh nghiệp lớn.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty Images

  Phát biểu tại một trường đại học cộng đồng ở ngoại ô Washington, Tổng thống Obama nhấn mạnh kế hoạch chi tiêu năm 2013 sẽ tập trung vào việc kích thích tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn và cắt giảm thâm hụt ngân sách liên bang vào khoảng 4.000 tỷ USD trong vòng 10 năm.

  Kế hoạch ngân sách này bao gồm cả hơn 500 tỷ USD ngân sách cơ bản của Bộ Quốc phòng. Nhà Trắng cho biết 5 tỷ USD cắt giảm chi tiêu quốc phòng so với tài khóa hiện nay sẽ giúp tiết kiệm khoảng 487 tỷ USD cho Lầu Năm Góc đến năm 2021.

  Ngân sách tài khóa 2013 của Mỹ bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2012, chỉ một tháng trước khi diễn ra các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, dự thảo ngân sách của Tổng thống Obama đang vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội.

  Nghị sỹ Jeff Sessions, thành viên cấp cao trong Ủy ban Ngân sách Thượng viện, cho rằng kế hoạch ngân sách của Tổng thống Obama không thực sự cắt giảm chi tiêu của chính phủ và thổi phồng con số tiết kiệm.

  Theo dự kiến của Nhà Trắng, thâm hụt ngân sách liên bang sẽ giảm từ mức 1.330 tỷ USD trong tài khóa 2012 (kết thúc vào tháng 9 tới) xuống còn 901 tỷ USD trong tài khóa 2013 (chiếm 5,5% GDP).

  Phe Cộng hòa tại Hạ viện đang chuẩn bị trình dự thảo ngân sách riêng, trong đó nêu bật những khác biệt về đường lối giữa hai đảng trong vấn đề thuế và chi tiêu của chính phủ./.
   

  Theo TTXVN