Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ông Obama: Thăm Hiroshima để tưởng nhớ những người vô tội đã chết

  Ngày 27/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tới Khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima ở thành phố cùng tên của Nhật Bản.

  Ông Obama ôm một người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima (Nguồn: AFP)

  Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương chức tới thăm thành phố này. Tiếp đón ông Obama là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

  Với gương mặt u sầu, ông Obama đã đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm, cúi đầu, nhắm mắt và im lặng mặc niệm trước khi lùi lại để chứng kiến ông Abe đặt vòng hoa. Ông cũng đã có bài phát biểu tại khu tưởng niệm.

  “Cách nay 71 năm, cái chết rơi xuống từ trên trời và thế giới đã thay đổi,” ông nói về vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân đầu tiên. Quả bom cho thấy “nhân loại sở hữu nhiều biện pháp để tự phá hủy chính mình.”

  “Tại sao chúng ta lại tới nơi này, tới Hiroshima? Chúng ta tới để suy nghĩ về một sức mạnh kinh khủng đã được tạo ra trong một quá khứ cách nay chưa lâu. Chúng ta tới đây để tiếc thương những người đã chết,” ông chia sẻ.

  “Linh hồn họ nói với chúng ta, kêu gọi ta hãy nhìn vào bên trong bản thân và tự vấn xem mình là ai. Sự tiến bộ về mặt công nghệ trong khi không có sự tiến bộ tương xứng về luật lệ có thể hủy diệt chúng ta. Cuộc cách mạng đã dẫn tới việc chia đôi nguyên tử cũng cần tới một cuộc cách mạng khác về mặt đạo đức nữa,” ông nói.

  "Đó là lý do vì sao chúng ta tìm đến nơi đây, đứng ở giữa thành phố và hình dung khoảnh khắc quả bom rơi xuống. Chúng ta buộc bản thân phải cảm thấy nỗi khổ đau của những đứa trẻ, đang kinh sợ trước những gì chúng nhìn thấy. Chúng ta nghe thấy một tiếng khóc thầm,” ông cho biết.

  Nguồn: Linh Vũ/Vietnam+