Ông Putin tái tranh cử tổng thống Nga

Nhà lãnh đạo Nga đưa ra tuyên bố đầy tự tin sau khi kết quả thăm dò cho thấy ông có thể thắng cử một cách thoải mái.

Nhiệm kỳ thứ 4 đang dần hiện ra trước mắt đương kim tổng thống Vladimir Putin.

"Tôi sẽ ứng cử cho vị trí Tổng thống Liên bang Nga" - ông Putin khẳng định khi đến thăm một nhà máy sản xuất ô tô ở Nizhny Novgorod - thành phố lớn thứ 4 của Nga, ngày 6-12.

Ông Putin, năm nay 65 tuổi, đã nắm giữ quyền lực, dù là tổng thống hay thủ tướng Nga, kể từ năm 2000. Nếu thắng cử vào tháng 3 năm sau, ông Putin sẽ tiếp tục dẫn dắt nước Nga thêm ít nhất 6 năm nữa, đến năm 2024.

Các câu hỏi về việc ông Putin có tái tranh cử hay không bắt đầu được đặt ra từ vài tháng trước. Bản thân nhà lãnh đạo Nga khi đó không đả động gì đến chuyện này, chỉ nói sẽ đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất có thể.

Thực tế, không ai có thể dự đoán được ông Putin sẽ làm gì. Thậm chí chỉ vài mươi phút trước khi trực tiếp tuyên bố tái tranh cử ở Nizhny Novgorod, ông Putin, khi đó đang ở Matxcơva, tiếp tục úp mở rằng sẽ trả lời trong thời gian sớm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đứng trước cơ hội trở thành nhà lãnh đạo lâu nhất của nước Nga hiện đại - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters bình luận thách thức lớn nhất của ông Putin trong cuộc bầu cử sắp tới không phải xem ai là đối thủ thật sự, thực tế cũng chẳng ai có đủ năng lực để làm điều đó vào lúc này. Thay vào đó, nhiệm vụ khó khăn nhất của ông Putin là phải vực dậy những nhóm cử tri đang có dấu hiệu ngày càng thờ ơ.

Và dù nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông Putin vẫn chưa thực sự bắt đầu, người ta đã bắt đầu đặt ra câu hỏi về nước Nga thời hậu Putin sẽ như thế nào.

Những đồng minh chính trị của ông Putin thường ca ngợi ông là "cha đẻ" của nước Nga hiện đại, người đã khôi phục niềm kiêu hãnh của nước Nga thời hậu Xôviết trên trường quốc tế.

Thực tế, nhà lãnh đạo Nga cũng đối mặt với không ít chỉ trích rằng đang cố gắng trở thành một nhà độc tài, cũng như quyết định sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Reuters nhận định trong bối cảnh ông Putin chỉ có thể nắm quyền tối đa thêm 6 năm nữa, theo hiến pháp, gương mặt người sẽ thay ông Putin trong những năm tiếp theo vẫn chưa thực sự xuất hiện.

Nếu ông Putin thắng cử, ông sẽ phải lựa chọn giữa việc để ông Dmitry Medvedev, đương kim thủ tướng Nga, tiếp tục giữ chức vụ này hoặc chọn người khác.

Theo Reuters, ở Nga, việc một người được chỉ định làm thủ tướng là dấu hiệu cho thấy người đó sẽ trở thành người kế thừa của tổng thống.

Ông Putin từng giữ chức thủ tướng Nga trong một thời gian ngắn dưới thời tổng thống Boris Yeltsin trước khi trở thành tổng thống thứ 2 của Liên bang Nga năm 2000.