Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ông Trump có thể liên minh với Nga, Syria để diệt sạch IS tại Raqqa

  Cách duy nhất để Tổng thống Donald Trump giải phóng Raqqa, thủ phủ của IS, là liên minh quân sự với Nga và Iraq trên mặt đất, chuyên gia quân sự Nga Ivan Konovalov bình luận trên đài Sputnik.

  Cố vấn quân sự Mỹ có mặt ở phía bắc Raqqa, Syria. Ảnh chụp tháng 11/2016 - Reuters

  Theo ông Konovalov - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga - để giành lại Raqqa từ tay IS, trước hết tân Tổng thống Mỹ cần liên minh với quân chính phủ Syria và Nga.

  “Sức tấn công chủ lực của quân đội Syria là cách duy nhất để giành lại Palmyra, giải phóng Deir-ez-Zor rồi thắng lợi ở Raqqa. Và với ông Trump, để làm được điều đó nghĩa là phải hợp tác với Tổng thống Syria al Assad và với Nga”, ông Konovalov nhận định.

  Trước đó, hôm 3/2, tờ Washington Post cho hay, Tổng thống Trump đã huỷ bỏ kế hoạch giải phóng Raqqa mà chính quyền của người tiền nhiệm Obama đã vạch ra, đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và các tướng lĩnh Lầu Năm góc phác thảo một kế hoạch mới nhằm chiếm lại Raqqa trong vòng 30 ngày. 

  “Kế hoạch đó cung cấp các thông tin, nhưng chúng tôi phát hiện nhiều lỗ hổng lớn”, một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết. Giới chức Mỹ cũng cho rằng, kế hoạch của ông Obama thiên về vũ trang và huấn luyện cho lực lượng chiến binh người Kurd ở Syria, nhưng thiếu các chi tiết về địa điểm huấn luyện cũng như số lượng binh sĩ Mỹ cần thiết.

  Kế hoạch này cũng không bao gồm bất cứ hướng đi nào về hợp tác chiến dịch với Nga, hay một chiến lược chính trị rõ ràng nhằm làm dịu căng thẳng với Thổ Nhĩ Kì xung quanh việc Mỹ hợp tác với chiến binh Kurk. (Thổ Nhĩ Kỳ coi Lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) là một nhánh của đảng Công nhân người Kurk (PKK) – vốn bị Ankara xếp vào danh sách các  tổ chức khủng bố).

  Chiến binh người Kurk quan  sát các vị trí của IS gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

  Trong lúc chiến lược về Syria của ông Trump còn chưa rõ ràng, các nhà quan sát lưu ý đến việc tân Tổng thống Mỹ từng tuyên bố coi xoá sổ IS là ưu tiên số 1. Phán đoán dựa trên quan điểm của ông Trump từ khi tranh cử, họ đồ rằng tân Tổng thống Mỹ có thể tham gia liên minh Nga-Syria để đánh bại IS.\

  “Tổng thống Donald Trump là một doanh nhân, một người thẳng thắn. Ông ấy rõ ràng đã nhận ra rằng ông Obama chẳng có kế hoạch nào hết. Thật nực cười khi chỉ lệ thuộc vào người Kurk" - ông Konovalov nhận xét và nói thêm rằng, quan điểm trái ngược của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO sẽ làm suy yếu hiệu quả của các chiến dịch quân sự mà Mỹ đang tiến hành.

  Chuyên gia Nga nhấn mạnh, chính vì thế ông Trump đã xoá bỏ ngay kế hoạch của chính quyền tiền nhiệm. Ông Konovalov nhận định Tổng thống Trump sẽ quyết định hợp tác chặt chẽ hơn với Nga và Tổng thống Assad.

  Nguồn: TTXVN