028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

​Ông Trump yêu cầu Qatar dừng tài trợ khủng bố

Ông Trump nêu quan điểm chỉ trích Qatar tài trợ khủng bố, những tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ngoại trưởng Mỹ kêu gọi dừng cấm vận với nước này.

Theo trang tin The Hill, những tuyên bố đưa ra ngày 9/6 của ông Trump có thể làm phức tạp thêm những nỗ lực của chính quyền Mỹ trong việc gỡ rối cuộc khủng hoảng ngoại giao đang xảy ra tại Vịnh Ba Tư.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 9/6, ông Trump nói: “Quốc gia Qatar đã là nhà tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, ở cấp độ rất cao”.

Chỉ vài giờ trước đó ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi các bên ở Trung Đông giảm bớt căng thẳng, đồng thời hối thúc các nước Ả rập chấm dứt cấm vận với Qatar.

Ông Tillerson cũng có mặt tại vườn hồng của Nhà Trắng trong lúc ông Trump nêu phát biểu mới nhất liên quan tới Qatar.

Những tòa nhà cao tầng tại Qatar (Ảnh: Reuters)

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng sau đó có nói với báo giới rằng quan điểm của ông Trump và ông Tillerson là tương đồng trong vấn đề Qatar. Về chuyện cấm vận, vị quan chức cho biết ông Trump đã truyền đạt riêng lập trường của ông với các nhà lãnh đạo vùng Vịnh tuần này.

Quan chức này nói: “Những gì tổng thống nói cũng phù hợp với những gì ngoại trưởng từng nêu ra. Ông cho biết một mặt rất lo ngại về vấn đề lương thực, ly tán các gia đình. Nhưng ông cũng rất lo lắng về chuyện Qatar hỗ trợ tài chính cho khủng bố, ủng hộ tư tưởng cực đoan và những vấn đề khác, ông cũng muốn thấy những vấn đề đó phải được giải quyết”.

Trang The Hill dẫn lời ông Trump ngày 9-6: “Tôi đã quyết định, cùng với ngoại trưởng Rex Tillerson, các tướng lĩnh xuất sắc của chúng tôi, và các quân nhân, đã tới lúc phải yêu cầu Qatar chấm dứt việc tài trợ của họ”.

“Họ phải chấm dứt việc tài trợ đó và tư tưởng cực đoan trong phương diện tài trợ. Tôi muốn tất cả các nước phải ngay lập tức dừng hỗ trợ khủng bố. Chấm dứt việc chỉ bảo mọi người cách tàn sát nhau và tàn sát tâm trí họ bằng thù hận và căm ghét”.

Trước đó trong bài phát biểu dài 4 phút tại Bộ ngoại giao, ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Qatar cần giải quyết thỏa đáng những mối lo ngại của các láng giềng về vấn đề tài chính cho khủng bố, nhưng ông Tillerson cũng đề nghị Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập gỡ bỏ cấm vận với Qatar.

Saudi Arabia phạt khách sạn tới 26.000 USD nếu mở đài Al Jazeera

Các khách sạn và cơ sở lưu trú du khách tại Saudi Arabia bị cấm mở các kênh của đài truyền hình Al Jazeera của Qatar, nếu vi phạm họ có thể bị tịch thu giấy phép hoạt động và phạt tiền lên tới 26.000 USD.

Theo trang tin của đài Al Jazeera, nội dung này được ghi rõ trong thông báo phát đi của cơ quan chức năng Saudi Arabia: “Mọi kênh phát sóng của mạng lưới truyền thông Al Jazeera phải được gỡ bỏ” và thay thế bằng “các kênh truyền hình chính thức của Saudi Arabia”.