Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Pakistan: Ông Nawaz Sharif thắng cử

  Bị truất phế trong một cuộc đảo chính quân sự năm 1999, bị tù và phải sống lưu đày, ông Nawaz Sharif đã giành được chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu cử vừa qua, mở ra hy vọng hình thành một chính phủ ổn định có khả năng thực hiện những cải cách cần thiết để cứu nền kinh tế yếu ớt của Pakistan.

  Đảng Liên đoàn Hồi giáo (PML-N) của cựu thủ tướng Sharif có thể không giành đủ số ghế để chi phối hạ viện nhưng tránh được khả năng phải hình thành liên minh với các đối thủ chính là Đảng Pakistan Tehrik-i-Insaf (PTI) và Đảng Nhân dân Pakistan (PPP).

   Ông Nawaz Sharif bầu cử tại một phòng phiếu ở Lahore ngày 11-5. Ảnh: REUTERS

  Ông vua thép Sharif đã giữ khoảng cách an toàn với Imran Khan, người đã hy vọng đánh đổ nhiều thập niên thống trị của PML-N và PPP, được chèo lái bởi gia đình Bhutto. Khan đã thể hiện quyết tậm mạnh mẽ và ông ấy vẫn là một thế lực trong đời sống chính trị, có thể trở thành nhân vật đối lập chính. PPP, lực lượng lãnh đạo chính phủ trong 5 năm qua, tỏ ra yếu kém trong điều hành và rất có thể về thứ ba trong cuộc chạy đua.

  Các kênh truyền hình cho biết theo kết quả ghi nhận đến giữa ngày chủ nhật, PML-N của Sharif giành được hơn 126 trong số 272 ghế của quốc hội. Dựa trên chiều hướng này, theo hãng tin Reuters, PML-N có thể đạt được khoảng 130 ghế và không khó lắm để giành thế đa số cần thiết là 137 ghế với sự ủng hộ của các đảng độc lập và đảng nhỏ. Trong khi đó, PTI đạt 34 ghế và PPP 32 ghế.

  Mặc dù có tình trạng bạo lực trước bầu cử và các cuộc tấn công hôm 11-5 giết chết hơn 40 người, tỉ lệ cử tri đi bầu cũng đạt trên 60%.

  NLĐO