Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Pakistan phóng thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

  Hãng AFP ngày 25-4 đưa tin, quân đội Pakistan tuyên bố đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung Shaheen 1A có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ thử thành công tên lửa tầm xa Agni-V. Đây là vụ thử phiên bản nâng cấp tên lửa Shaheen 1 của Pakistan.

  Vụ thử tên lửa Shaheen 1 năm 2010 

  Pakistan không tiết lộ tầm bắn chính xác của loại tên lửa này nhưng theo dự đoán tên lửa có thể bắn tới mục tiêu cách xa 2.500 đến 3.000 km và có thể đặt nhiều vị trí của Ấn Độ vào tầm ngắm.

  Theo đại diện quân đội Pakistan phiên bản mới của tên lửa này sẽ củng cố và tăng cường khả năng răn đe của Pakistan. Vụ phóng tên lửa của Pakistan diễn ra sau khi Ấn Độ tuần trước cũng tuyên bố phóng thành công tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân có tầm xa hơn 5.000km.

  Theo giới quan sát, việc Pakistan thử tên lửa có thể là động thái nhằm đáp trả vụ thử của Ấn Độ.

  Ấn Độ và Pakistan đã từng nổ ra 3 cuộc chiến tranh kể từ sau khi giành độc lập từ Anh năm 1947. Hai nước thường xuyên tiến hành các vụ thử tên lửa và cả vũ khí hạt nhân để tăng cường sức mạnh phòng thủ cũng như đe dọa đối thủ.

  Tháng trước, Pakistan tiến hành thử nghiệm là loại tên lửa tầm ngắn Abdali có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Hiện tại, kho vũ khí của Pakistan bao gồm nhiều loại tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. 

  Theo SGGP